[Toán 8] Phân tích thành nhân tử

B

beheoniky

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Phân tích đa thức thành nhân tử

$a) x^2-xy+x-y\\b)xz+yz-5(x+y)\\c)3x^2-3xy-5x+5y$

Phân tích sau thành nhân tử:

$a)x^2+4x-y^2+4\\b)3x^2+6xy+3y^2-3z^2\\c)x^2-2xy+y^2-z^2zt-t^2$

Tính nhanh:

$a)37,5.6,5-7,5.3,4-6,6.7.5+3,5.37,5\\b)45^2+40^2-15^2+80.45$

Tìm x biết:

$a)x(x-2)+x-2=0\\b)5x(x-3)-x+3=0$

Chú ý cách đặt tiêu đề [Môn+lớp] Tiêu đề.
 
Last edited by a moderator:
N

nhocphuc_pro

a) [TEX]x^2-xy+x-y[/TEX]
[TEX]=x(x-1)-y(x-1)[/TEX]
[TEX]=(x-1)(x-y)[/TEX]

b) [TEX]xz+yz-5(x+y)[/TEX]
[TEX]=z(x+y)-5(x+y)[/TEX]
[TEX]=(x+y)(z-5)[/TEX]

c) [TEX]3x^2-3xy-5x+5y[/TEX]
[TEX]=3x(x-y)-5(x-y)[/TEX]
[TEX]=(x-y)(3x-5)[/TEX]


a) [TEX]x^2+4x-y^2+4[/TEX]
[TEX]=(x-2)^2-y^2[/TEX]
[TEX]=(x-y-2)(x+y-2)[/TEX]
b) [TEX]3x^2+6xy+3y^2-3z^2[/TEX]
[TEX]=(\sqrt{3}x+\sqrt{3}y)^2-3z^2[/TEX]
[TEX]=(\sqrt{3}x+\sqrt{3}y-\sqrt{3}z)(\sqrt{3}x+\sqrt{3}y+\sqrt{3}z)[/TEX]

[TEX]=[\sqrt{3}(x+y-z)][\sqrt{3}{x+y+z)[/TEX]
[TEX]=\sqrt{3}(x+y-z)(x+y+z)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

thanhnhan1996

a)x^2+4x-y^2+4
b)3x^2+6xy+3y^2-3z^2
c)x^2-2xy+y^2-z^2zt-t^2
tính nhanh:
a)37,5.6,5-7,5.3,4-6,6.7.5+3,5.37,5
b)45^2+40^2-15^2+80.45
tìm x biết:
a)x(x-2)+x-2=0
b)5x(x-3)-x+3=0
a)(x + 2)^2 - y^2
=(x+2+y)(x+2-y)
b)đặt 3 làm thừa số chung rồi làm tt
c)gôm 3 cái đầu thành 1 nhóm và 3 cái sau thành 1nhóm rồi biến đổi tt
a)37,5(6,5 + 3,5)-7,5(3,4 + 6,6)
b)gôm 2 cái cuối lại thành 1nhóm và 2 cái giữa thành 1 nhóm
a)đặt x-2 làm thừa số chung
b)đặt x-3 làm thừa số chungb-(b-(b-(b-(b-(
 
Top Bottom