[Toán 8] Phân tích thành nhân tử

N

nhocphuc_pro

1. [TEX]x^3+5x^2+3x-9[/TEX]
[TEX]=x^3-x^2+6x^2-6x+9x-9[/TEX]
[TEX]=x^2(x-1)+6x(x-1)+9(x-1)[/TEX]
[TEX]=(x-1)(x^2+6x+9)[/TEX]
[TEX]=(x-1)(x+3)^2[/TEX]

2. [TEX]x^3-6x^2-x+30[/TEX]
[TEX]=x^3+2x^2-8x^2-16x+15x+30[/TEX]
[TEX]=x^2(x+2)-8x(x+2)+15(x+2)[/TEX]
[TEX]=(x^2-8x+15)(x+2)[/TEX]
[TEX]=(x^2-5x-3x+15)(x+2)[/TEX]
[TEX]=[x(x-5)-3(x-5)](x+2)[/TEX]
[TEX]=(x-3)(x-5)(x+2)[/TEX]

3. [TEX]x^3-9x^2+x+16[/TEX]
[TEX]=x^3+x^2-10x^2-10x+16x+16[/TEX]
[TEX]=x^2(x+1)-10x(x+1)+16(x+1)[/TEX]
[TEX]=(x^2-10x+16)(x+1)[/TEX]
[TEX]=(x^2-8x-2x+16)(x+1)[/TEX]
[TEX]=[x(x-8)-2(x-8)](x+1)[/TEX]
[TEX]=(x-2)(x-8)(x+1)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom