[Toán 8]Phân tích đa thức thành nhân tử

N

ngocdiep3012hp@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

$a) p^(m+2)q - p^(m+1)q^3 - p^2q^(n+1) + pq^(n+2)$
$b) x^2 - (a+b)xy + aby^2$
$c) 2(a^2)b + 4ab^2 - ac + ac - 4(b^2)c + 2bc^2 - 4abc$
$d) y(x-2z)^2 + 8xyz + x(y-2z)^2 - 2z(x+y)^2$
$e). 9(x+5)^2 - (x+7)^2$
$f). 36 - 12x + x^2$
$g) 125 - x^6$
$h). -25x^6 - y^8 + 10(x^3)(y^4)$
$i) (1/4)x^2 - 5xy + 25y^2$
$j) (x-5)^2 - 16$
$k) 25 - (3 - x)^2$
$l) (7x - 4)^2 - (2x+1)^2$
$m) 49(y-4)^2 - 9(y+2)^2$

Bạn chú ý gõ công thức toán học nhé
Học tại ĐÂY
Chú ý cách đặt tiêu đề [Môn + lớp] + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
T

trucphuong02

$e)9(x+5)^2−(x+7)^2$
$= [3(x+5)]^2 - (x+7)^2$
$= (3x+15)^2 - (x+7)^2$
$= (3x+15-x-7)(3x+15+x+7)$
$= (2x+8)(4x+22)$
$= 4(x+4)(2x+11)$

$f)36−12x+x^2$
$= 6^2 - 2.(6).(x) + x^2$
$= (6-x)^2$

$g)125−x^6$
$= 5^3 - (x^2)^3$
$= (5-x^2)(25+5x^2+x^4)$
$= [(\sqrt{5)} ^2-x^2)](25+5x^2+x^4)$
$= (\sqrt{5}-x)(\sqrt{5}+x)(25+5x^2+x^4)$

$j) (x-5)^2 - 16$
$= (x-5)^2 - 4^2$
$= (x-5-4)(x-5+4)$
$= (x-9)(x-1)$

$k) 25 - (3 - x)^2$
$=5^2 - (3-x)^2$
$=(5-3+x)(5+3-x)$
$=(2+x)(8-x)$

$l) (7x - 4)^2 - (2x+1)^2$
$=(7x-4-2x-1)(7x-4+2x+1)$
$=(5x-5)(9x-3)$
$=15(x-1)(3x-1)$

$m) 49(y-4)^2 - 9(y+2)^2$
$=[7.(y-4)]^2 - [3.(y+2)]^2$
$=(7y-28)^2 - (3y+6)^2$
$=(7y-28-3y-6)(7y-28+3y+6)$
$=(4y-34)(10y-22)$
$= 4(2y-17)(5y-11)$


 
Last edited by a moderator:
M

maloimi456

[LATEX]g) 125-x^6[/LATEX]
[LATEX]= 5^3-(x^2)^3[/LATEX]
[LATEX]= (5-x^2)(25+5x^2+x^4)[/LATEX]
[LATEX]f) 36-12x+x^2[/LATEX]
[LATEX]= x^2-12x+36[/LATEX]
[LATEX]= (x-6)^2[/LATEX]
 
M

maloimi456

[LATEX]c) 2a^2b+4ab^2-ac+ac-4b^2c+2bc^2-4abc[/LATEX]
[LATEX]= 2b(a^2+2ab-2bc+c^2-2ac)[/LATEX]
[LATEX]= 2b(a^2-2ac+c^2+2ab-2bc)[/LATEX]
[LATEX]= 2b[(a-c)^2+2b(a-c)][/LATEX]
[LATEX]= 2b(a-c)(a-c+2b)[/LATEX]
 
Top Bottom