[Toán 8] Phân tích đa thức thành nhân tử

H

hieu09062002

1,(12x^2-12xy+3y^2)-10(2x-y)+8
2,16x^4+81
3,x^8+x+1
4,x^8y^8+x^4y^4+1

3.$x^8 + x + 1$
=$ x^8 - x^2 + x^2 + x + 1$
=$ x^2(x^6 - 1) + (x^2 + x + 1)$
= $x^2(x^3 + 1)(x^3 - 1) + (x^2 + x + 1)$
= $x^2(x^3 + 1)(x - 1)(x^2 + x + 1) + (x^2 + x + 1)$
= $(x^2 + x + 1)(x^6 - x^5 + x^3 - x^2 +1)$

Xong!Cảm ơn mình nhé!
 
Last edited by a moderator:
I

iceghost

3.x^8 + x + 1
= x^8 - x^2 + x^2 + x + 1
= x^2(x^6 - 1) + (x^2 + x + 1)
= x^2(x^3 + 1)(x^3 - 1) + (x^2 + x + 1)
= x^2(x^3 + 1)(x - 1)(x^2 + x + 1) + (x^2 + x + 1)
= (x^2 + x + 1)(x^6 - x^5 + x^3 - x^2 +1)

Xong!Cảm ơn mình nhé!
$x^8+x+1 \\
=x^8+x^7+x^6-x^7-x^6-x^5+x^5+x^4+x^3-x^4-x^3-x^2+x^2+x+1 \\
=x^6(x^2+x+1)-x^5(x^2+x+1)+x^3(x^2+x+1)-x^2(x^2+x+1)+(x^2+x+1) \\
=(x^6-x^5+x^3-x^2+1)(x^2+x+1)$
 
M

maloimi456

1,[LATEX](12x^2-12xy+3y^2)-10(2x-y)+8[/LATEX]
= [LATEX]3(4x^2 - 4x + y^2) - 10(2x-y) + 8[/LATEX]
= [LATEX]3(2x - y)^2 - 10(2x - y) + 8[/LATEX]
= [LATEX]3(2x - y)^2 - 6(2x - y) - 4(2x - y) + 8[/LATEX]
= 3(2x-y)(2x-y-2) - 4(2x-y-2)
= (2x-y-2)[3(2x-y)-4)
Từ đó bn nhân ra là xong

3,[LATEX]x^8+x+1[/LATEX]
= [LATEX]x^8 - x^2 + x^2 + x +1[/LATEX]
= [LATEX]x^2(x^6-1) + (x^2 + x +1)[/LATEX]
= [LATEX]x^2(x^3-1)(x^3+1) + (x^2 + x +1)[/LATEX]
= [LATEX]x^2(x-1)(x^2 + x +1)(x^3+1) + (x^2 + x +1)[/LATEX]
= [LATEX](x^2 + x +1)(x^3-x^2+1)[/LATEX]
 
Top Bottom