(toán 8) phân tích đa thức thành nhân tử

C

chaugiang81

$a, a^4+4a^3-4a-1$
$=(a^4 -1) + 4a(a^2-1)$
$= (a^2 -1)(a^2 +1) + 4a(a^2 -1)$
$= (a^2 -1)(a^2 + 4a +1)$
$= (a-1)(a+1)(a^2 +4a +1)$
 
D

duc_2605

b. $ x^4-30x^2 +31x-30$
$= x^4 + x - 30(x^2 + x - 1) = x(x+1)(x^2 - x + 1) - 30(x^2 - x + 1)$
$= (x^2 - x + 1)(x^2 + x - 30) = (x^2 - x + 1)(x-5)(x+6)$
c, x^4+2010x^2+2009x+2010
$= x^4 - x + 2010(x^2 + x + 1) = x(x-1)(x^2 + x + 1) + 2010(x^2 + x +1)$
$= (x^2 -x + 2010)(x^2 + x + 1)$
Không phân tích được nữa vì C chứa 2 nhân tử lớn hơn 0.
 
Top Bottom