[Toán 8] Phân tích đa thức thành nhân tử

N

nguyenthimynhaso15@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Tính giá trị của biểu thức sau, biết: $x^3 - x = 6$
$A=x^6-2x^4+x^3+x^2-x$
2) Phân tích đa thức thành nhân tử:
$a) a(b^2+c^2+bc)+b(c^2+a^2+ac)+c(a^2+b^2+ab)\\
b)(a+b+c)(ab+bc+ca)-abc\\
c) a(a+2b)^3-b(2a+b)^3\\
d) ab(a+b)-bc(b+c)+ac(a-c)\\
e) a(b^2+c^2)+b(c^2+a^3)+c(a^2+b^2)+2abc\\
f) (a+b)(a^2-b^2)+(b+c)(b^2-c^2)+(c+a)(c^2-a^2)$
---------------------------
em cần gấp vào sáng ngày 12/7/2015 mong anh chị giúp giùm em với, giải chi tiết và kẹn kẽ ha. Thank you very much:D

Chú ý Latex và Tiêu đề: [Môn+lớp] Tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
P

phamhuy20011801

Xí câu dễ =))

$1, A=x^6-2x^4+x^3+x^2-x=x^6-2x^4+x^2+x^3-x=(x^3-x)^2+(x^3-x)=6^2+6=42$

$2, b, (a+b+c)(ab+bc+ca)-abc\\
=a(ab+bc+ca)+(b+c)(ab+bc+ca)-abc\\
=a^2(b+c)+abc+(b+c)(ab+bc+ca)-abc\\
=(a^2+ab+bc+ca)(b+c)\\
=[a(a+b)+c(a+b)](b+c)\\
=(a+b)(b+c)(c+a)$
 
L

lp_qt

Câu dể tiếp theo :))

2a,

$$a(b^2+c^2+bc)+b(c^2+a^2+ac)+c(a^2+b^2+ab)

=ab^2+ac^2+abc+bc^2+ba^2+acb+ca^2+cb^2+abc

= (ab^2+a^2b+abc)+(ac^2+a^2c+abc)+(b^2c+bc^2+abc)

=ab(a+b+c)+bc(a+b+c)+ac(a+b+c)

=(a+b+c)(ab+bc+ac)$$
 
M

manh550

2c.

$a(a+2b)^3-b(2a+b)^3$

Gọi a+b =x có:

$a(x+b)^3-b(x+a)^3$

$=a(x^3+3x^2b+3xb^2+b^3) - b(x^3+3x^2a+3xa^2+a^3)$

$=ax^3+3ax^2b+3axb^2+ab^3 -bx^3-3bx^2a -3bxa^2-ba^3$

$=(a-b)x^3+( 3ax^2b-3bx^2a)+(3axb^2-3bxa^2)+ab^3-ba^3$

$=(a-b)x^3+3axb(b-a)+ab(b^2-a^2)$

$=-x^3(b-a)+3axb(b-a)+ab(b+a)(b-a)$

$=-x^3(b-a)+3axb(b-a)+(a^2b+ab^2)(b-a)$

$=(b-a)(-x^3+3axb+a^2b+ab^2) $
 
Last edited by a moderator:
K

khoigrai

c/
ra
$(a-b)^2+(a+b)$
do mình dùng thủ thuật casio
nên ko giải dược
chỉ thử mà thôi
:D:D:D
 
Top Bottom