[toán 8] phân tích đa thức thành nhân tử

H

hien_vuthithanh

2/

đây là kết quả,còn lại c tự tách
b/$ x^3+3x^2-33x-35$=(x-5)(x+7)(x+1)
a/câu này có vẻ...
thử đặt ẩn phụ xem (2x+1)(3x+2)(x+2)(6x-1)+12=$(6x^2+5x+2)(6x^2+11x-2)$ +12@};-
đặt t=$6x^2+8x$ \Rightarrow @};- \Leftrightarrow [t-(3x-2)]. [t+(3x-2)] +12
 
N

nom1

a,(2x+1)(3x+2)(x+2)(6x-1)+12
b,$x^3+3.x^2-33x-35$

b,$x^3+3.x^2-33x-35$
= (x+7)(x-5)(x+1) (bấm máy ra kết quả rồi làm ngược lên: MODE -> EQN -> 4)

a) (2x+1)(3x+2)(x+2)(6x-1)+12
= [(2x+1)(3x+2)].[(x+2)(6x-1)]+12 (nhận thấy 2.3 = 6.1 nên nhóm 2 hạng tử đầu với nhau, 2 hạng tử sau với nhau đê tiện cho viêc đặt t)
= $(6x^2 + 5x + 2).(6x^2 + 11x -2) +12$
đặt $6x^2 + 8x = t$
= (t - 3x+2).(t+3x-2) +12 (12 này giai quyết sao đây)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom