[Toán 8] Phân tích đa thức thành nhân tử

1

123khanhlinh

$x^2-8x+10$
$=x^2-2.4x+4^2-6$
$=(x-4)^2-6$
$=(x-4-\sqrt[2]{6})(x-4+\sqrt[2]{6})$
 
Last edited by a moderator:
T

thaolovely1412

[TEX]2x^2+20x+8=2(x^2+10x+4)=2(x^2+10x+25-21)=2[(x+5)^2-21)=2(x+5-\sqrt{21})(x+5+\sqrt{21})[/TEX]
 
D

deadguy

Các bạn cho mình hỏi thêm bài này :
$6x^2+6x-1$ ( Phân tích đa thức thành nhân tử )
 
Last edited by a moderator:
D

demon311

Các bạn cho mình hỏi thêm bài này :
$6x^2+6x+1$ ( Phân tích đa thức thành nhân tử )

Bài này thì không thể phân tích thành nhân tử với hệ số nguyên đâu em
==================================
Bài này thì là tam thức bậc 2, nếu phân tích ra nhân tử thì nhất định sẽ là tích của 2 đa thức bậc nhất -> có nghiệm
Mà cái này vô nghiệm nên không phân tích được đâu
 
D

deadguy

Bài này thì không thể phân tích thành nhân tử với hệ số nguyên đâu em
==================================
Bài này thì là tam thức bậc 2, nếu phân tích ra nhân tử thì nhất định sẽ là tích của 2 đa thức bậc nhất -> có nghiệm
Mà cái này vô nghiệm nên không phân tích được đâu

Cho em xin lỗi cái phần đó e ghi thiếu dấu trừ ở số 1 anh xem lại giúp em !
 
D

demon311

Chốt cho em một cái đối với tam thức bậc 2:

Cho đa thức $ax^2+bx+c$

Giả sử tam thức có 2 nghiệm $x_1$ và $x_2$ thì đa thức có thể phân tích thành:

$\Rightarrow ax^2+bx+c=a(x-x_1)(x-x_2)$

Nếu tam thức không có nghiệm thì không thể phân tích

 
Top Bottom