{Toán 8} Phân tích đa thức thành nhân tử!

T

thoiminh

Câu a

[TEX]a(b^2 - c^2) - b(c^2 - a^2) + c(a^2 - b^2)[/TEX]
[TEX]= a(b^2 - c^2) - bc^2 + a^2b + a^2c - b^2c[/TEX]
[TEX]= a(b^2 - c^2) - bc(b + c) + a^2 (b+c)[/TEX]
[TEX]= a(b+c)(b-c) - bc(b + c) + a^2 (b+c)[/TEX]
[TEX]= (b+c) [a(b-c) - bc + a^2][/TEX]
[TEX]= (b+c) (ab - ac - bc + a^2)[/TEX]
 
M

manhnguyen0164

Mình chém tý ^^

a) $=a^2b^2-a^2c^2-b^2c^2+a^2b^2+a^2c^2-b^2c^2$
$=2a^2b^2-2b^2c^2$
$=2(a^2b^2-b^2c^2)$
$=2(ab-bc)(ab+bc)$
b) $=x^2(1-x)(1+x)-4(1+x)=(1+x)(x^2-x^3-4)$
 
I

i_am_a_ghost

[TEX]a(b^2 - c^2) - b(c^2 - a^2) + c(a^2 - b^2)[/TEX]
[TEX]= a(b^2 - c^2) - bc^2 + a^2b + a^2c - b^2c[/TEX]
[TEX]= a(b^2 - c^2) - bc(b + c) + a^2 (b+c)[/TEX]
[TEX]= a(b+c)(b-c) - bc(b + c) + a^2 (b+c)[/TEX]
[TEX]= (b+c) [a(b-c) - bc + a^2][/TEX]
[TEX]= (b+c) (ab - ac - bc + a^2)[/TEX]

Nếu mình làm theo cách này?
$a(b^2-c^2)-b(c^2-a^2)+c^2(a^2-b^2)$
$=ab^2-ac^2-bc^2+a^2b+c^2(a^2-b^2)$
$=ab(a+b)-c^2(a+b)+c^2(a-b)(a+b)$
$=(a+b)(ab-c^2+c^2(a-b))$
$=(a+b)(ab-c^2+ac^2-bc^2)$
 
Top Bottom