{Toán 8} Phân tích đa thức thành nhân tử!

H

haiyen621

Thế nghĩa có nghĩa là đa thức có nghiệm [TEX]x=1[/TEX] hoặc [TEX]x=2[/TEX] khi [TEX]x^3-5x^2+8x-4[/TEX]=[TEX]0[/TEX]
từ đó phân tích đa thức thành nhân tử được
[TEX]x^3-5x^2+8x-4[/TEX] = [TEX](x-1)(x-2)^2[/TEX]
..............................................................
 
Last edited by a moderator:
G

ghost_and_me

Thế nghĩa có nghĩa là đa thức có nghiệm [TEX]x=1[/TEX] hoặc [TEX]x=2[/TEX] khi [TEX]x^3-5x^2+8x-4[/TEX]=[TEX]0[/TEX]
từ đó phân tích đa thức thành nhân tử được
[TEX]x^3-5x^2+8x-4[/TEX] = [TEX](x-1)(x-2)^2[/TEX]
..............................................................

Ss phân tích rõ hơn được không? :)>-:)>-:)>-
 
H

huynhbachkhoa23

Đa thức $f(x)$ có các nghiệm $x_1; ...;x_k$ và có hệ số bậc cao nhất là $a$

Ta có thể phân tích $f(x)=a(x-x_1)(x-x_2).....(x-x_k).g(x)$

Dò trong máy được $x=1; x=2$ là nghiệm.

Cách 1: Chia $x^3-5x^2+8x-4$ cho $x^2-3x+2$ được $x-2$

Vậy $x^3-5x^2+8x-4=(x-1)(x-2)(x-2)$

Cách 2: Ta sẽ tách làm sao cho có nhân tử $x-1$

$x^3-5x^2+8x-4=x^3-x^2-4x^2+4x+4x-4=(x-1)(x^2-4x+4)=(x-1)(x-2)^2$

Cách 3: Máy tính cho nghiệm $x=1; 2$ thì chắc chắn một trong 2 nghiệm là kép.

$y'=3x^2-10x+8=0$ có 1 nghiệm $x=2$

Vậy $x=2$ là nghiệm kép.

Khi đó $x^3-5x^2+8x-4=(x-1)(x-2)(x-2)=(x-1)(x-2)^2$
 
Top Bottom