Toán 8 phân tích đa thức thành nhân tử

T

thoiminh

1. [TEX]x^3 + x^2 + 4[/TEX]
[TEX]= x^3 + 2x^2 - x^2 + 4[/TEX]
[TEX]= x^2( x + 2 ) + (x - 2) (x+ 2)[/TEX]
[TEX]= (x^2+ x - 2) ( x + 2 )[/TEX]
 
P

phamvananh9

[TEX][/TEX]
$ b) (x^2+x)^2-14(x^2+x)+24 = (x^2 + x)^2 - 2.7.(x^2 + x) + 49 - 25
= ( x^2 + x - 7)^2 -5^2
=( x^2 + x - 7-5)(x^2 + x+5-7)
=(x^2 + x-12)(x^2 +x -2)
c)(x^2+x)^2+4x^2+4x-12= (x^2 +x)^2 + 4(x^2 +x) + 4 - 16
= (x^2 + x+2)^2 -4^2
= (x^2 + x-2)(x^2 + 2+6)
d)(x+1)(x+2)(x+3)(x+4)+1 =(x^2 + 5x +4)(x^2 + 5x + 6) +1
Đặt x^2 + 5x +5 = a có :
(a-1)(a+1)+1= a^2 = (x^2 +5x +5)^2.
Phần e tương tự phần d.$
 
Top Bottom