[Toán 8] Phân tích đa thức thành nhân tử

T

thaolovely1412

đội 1

Đề sai bạn nhé, đề đúng phải là thế này:
[TEX] (x^2 + y^2)^3 + (z^2 - x^2)^3 - (y^2 + z^2)^3[/TEX]
[TEX]= (x^2 + y^2)^3 + (z^2 - x^2)^3 + (-y^2 - z^2)^3[/TEX]
Ta có:[TEX] x^2+y^2+z^2-x^2-y^2-z^2=0[/TEX]
Áp dụng đẳng thức [TEX]a^3+b^3+c^3=3abc[/TEX] với [TEX]a+b+c=0[/TEX]
\Rightarrow [TEX](x^2 + y^2)^3 + (z^2 - x^2)^3 + (-y^2 - z^2)^3[/TEX]
[TEX]=3(x^2+y^2)(z^2-x^2)(-y^2-z^2)[/TEX]
[TEX]=3(x^2+y^2)(x+z)(x-z)(y^2+z^2)[/TEX]
 
Top Bottom