Phân tích đa thức thành nhân tử : 1/ 2/ 3/
D deadguy 15 Tháng bảy 2014 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Phân tích đa thức thành nhân tử : 1/ 2/ 3/ Last edited by a moderator: 15 Tháng bảy 2014
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Phân tích đa thức thành nhân tử : 1/ 2/ 3/
X xuanquynh97 15 Tháng bảy 2014 #2 Bài 1 $=a^2b-ab^2+b^2c-bc^2+ac^2-a^2c$ $=a^2(b-c)-a(b-c)(b+c)+bc(b-c)$ $=(a^2-ab-ac+bc)(b-c)$ $=(a-b)(a-c)(b-c)$
Bài 1 $=a^2b-ab^2+b^2c-bc^2+ac^2-a^2c$ $=a^2(b-c)-a(b-c)(b+c)+bc(b-c)$ $=(a^2-ab-ac+bc)(b-c)$ $=(a-b)(a-c)(b-c)$
P phamvananh9 15 Tháng bảy 2014 #3 1. = (a+b)(a^2-b^2)-(b+c)[(a^2-b^2)+(c^2-a^2)+(a+c)(c^2-a^2) = (a^2-b^2)[(a+b)-(b+c)] + (c^2-a^2)[(a+c)-(b+c)] = (a-b)(a+b)(a-c) + (c-a)(c+a)(a-b) = (a-b)(a-c)[(a+b)-(a+c)] = (a-b)(a-c)(b-c).
1. = (a+b)(a^2-b^2)-(b+c)[(a^2-b^2)+(c^2-a^2)+(a+c)(c^2-a^2) = (a^2-b^2)[(a+b)-(b+c)] + (c^2-a^2)[(a+c)-(b+c)] = (a-b)(a+b)(a-c) + (c-a)(c+a)(a-b) = (a-b)(a-c)[(a+b)-(a+c)] = (a-b)(a-c)(b-c).
X xuanquynh97 15 Tháng bảy 2014 #4 Bài 2 $=a^3(b-c)+bc(b-c)(b+c)-a(b-c)(b^2+bc+c^2)$ $=(b-c)(a^3+b^2c+bc^2-ab^2-abc-ac^2)$ $=(b-c)[a(a-b)(a+b)-bc(a-b)-c^2(a-b)]$ $=(b-c)(a-b)(a-c)(a+b+c)$
Bài 2 $=a^3(b-c)+bc(b-c)(b+c)-a(b-c)(b^2+bc+c^2)$ $=(b-c)(a^3+b^2c+bc^2-ab^2-abc-ac^2)$ $=(b-c)[a(a-b)(a+b)-bc(a-b)-c^2(a-b)]$ $=(b-c)(a-b)(a-c)(a+b+c)$
H hoangtubongdem5 15 Tháng bảy 2014 #5 Bài 3: Tình hình là không định giải toán 8 đâu, mà thấy bạn đi nhờ nhiều quá nên mình giải dùm cho nhé [TEX]= a^3c - a^3b^2 + b^3a - b^3c^2 + c^3b - c^3a^2 + a^2b^2c^2 - abc[/TEX] [TEX]= a^2c(a-c^2) + b^3(a-c^2) - a^2b^2(a-c^2) - bc(a-c^2)[/TEX] [TEX]= (a-c^2)(a^2c+b^3-a^2b^2-bc)[/TEX] Tới đây bạn phân tích tiếp cái trong ngoặc thứ hai, đơn giản rồi nhé. Chúc học tốt
Bài 3: Tình hình là không định giải toán 8 đâu, mà thấy bạn đi nhờ nhiều quá nên mình giải dùm cho nhé [TEX]= a^3c - a^3b^2 + b^3a - b^3c^2 + c^3b - c^3a^2 + a^2b^2c^2 - abc[/TEX] [TEX]= a^2c(a-c^2) + b^3(a-c^2) - a^2b^2(a-c^2) - bc(a-c^2)[/TEX] [TEX]= (a-c^2)(a^2c+b^3-a^2b^2-bc)[/TEX] Tới đây bạn phân tích tiếp cái trong ngoặc thứ hai, đơn giản rồi nhé. Chúc học tốt
C congchuaanhsang 15 Tháng bảy 2014 #6 2/ Bấm để xem đầy đủ nội dung ... $a^3(b-c)+b^3(c-a)+c^3(a-b)$ $=a^3(b-c)-b^3[(b-c)+(a-b)]+c^3(a-b)$ $=(b-c)(a-b)(a^2+ab+b^2)-(a-b)(b-c)(b^2+bc-c^2)$ $=(b-c)(a-b)(a^2+ab-bc-c^2)$ $=(b-c)(a-b)[(a-c)(a+c)+b(a-c)]$ $=(b-c)(a-b)(a-b)(a+b+c)$
2/ Bấm để xem đầy đủ nội dung ... $a^3(b-c)+b^3(c-a)+c^3(a-b)$ $=a^3(b-c)-b^3[(b-c)+(a-b)]+c^3(a-b)$ $=(b-c)(a-b)(a^2+ab+b^2)-(a-b)(b-c)(b^2+bc-c^2)$ $=(b-c)(a-b)(a^2+ab-bc-c^2)$ $=(b-c)(a-b)[(a-c)(a+c)+b(a-c)]$ $=(b-c)(a-b)(a-b)(a+b+c)$