[Toán 8] Phân tích đa thức thành nhân tử

F

flowlessgirl_10x

K

kimphuong1032

Phân tích các đa thức sau thành nhân tử
a, 1-2a+2bc+a[TEX]^2[/TEX]-b[TEX]^2[/TEX]-c[TEX]^2[/TEX]
b, [TEX]x^6[/TEX]-[TEX]x^4[/TEX]+2[TEX]x^3[/TEX]+2[TEX]x^2[/TEX]
c, a[TEX]^3[/TEX]+b[TEX]^3[/TEX]+c[TEX]^3[/TEX]-3abc
d, [TEX]x^4[/TEX]+4

d) $x^4 + 4$
= $(x^4 + 4x^2 + 4) - 4x^2$
= $(x^2 + 2)^2 - (2x)^2$
= $(x^2 + 2x + 2) . (x^2 - 2x - 2)$

 
Last edited by a moderator:
V

vipboycodon


a) $1-2a+2bc+a^2-b^2-c^2$
= $(a^2-2a+1)-(b^2-2bc+c^2)$
= $(a-1)^2-(b-c)^2$
= $(a-1-b+c)(a-1+b-c)$

c) $a^3+b^3+c^3-3abc$
= $(a+b)^3-3ab(a+b)-3abc+c^3$
= $[(a+b)^3+c^3]-3ab(a+b+c)$
= $(a+b+c)[(a+b)^2+c^2-(a+b)c]-3ab(a+b+c)$
= $(a+b+c)(a^2+b^2+c^2+2ab-ac-bc)-3ab(a+b+c)$
= $(a+b+c)(a^2+b^2+c^2-ab-ac-bc)$

d) $x^4+4$
= $x^4+4x^2+4-4x^2$
= $(x^2+2)^2-(2x)^2$
= $(x^2+2-2x)(x^2+2+2x)$
 
Last edited by a moderator:
K

kimphuong1032

Phân tích các đa thức sau thành nhân tử
a, 1-2a+2bc+a[TEX]^2[/TEX]-b[TEX]^2[/TEX]-c[TEX]^2[/TEX]
b, [TEX]x^6[/TEX]-[TEX]x^4[/TEX]+2[TEX]x^3[/TEX]+2[TEX]x^2[/TEX]
c, a[TEX]^3[/TEX]+b[TEX]^3[/TEX]+c[TEX]^3[/TEX]-3abc
d, [TEX]x^4[/TEX]+4

c) $a^3+b^3+c^3-3abc$
= $(a+b)^3+c^3-3abc-3a^2b-3ab^2$
= $(a+b+c)[(a+b)^2-(a+b)c+c^2)]-3ab(a+b+c)$
= $(a+b+c)(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ac)$
 
Top Bottom