[Toán 8] Phân tích đa thức thành nhân tử

Status
Không mở trả lời sau này.
0

0973573959thuy

Chúc bạn học tốt!

Ba câu đầu mình chưa nghĩ ra, tại ba phương trình này không có nghiệm nguyên và nghiệm hữu tỉ nên phân tích hơi khó :D

Mình chỉ giúp dc bạn câu cuối :)

4) $ab(a - b) + bc(b - c) + ca(c - a)$

$= a^2b - b^2a + b^2c - bc^2 + c^2a - a^2c$

$= a^2(b - c) + bc(b - c) - a(b - c)(b + c)$

$= (b - c)(a^2 + bc - ab - ac)$

$= (b - c). [a(a - c) - b(a - c)] = (b - c)(a - c)(a - b)$

 
H

huy14112

Câu 1 bạn dùng hệ số bất định nhé .

$x^4 - 3x^3 +6x^2 -5x +3$

$=x^4-2x^3+3x^2-x^3+2x^2-3x+x^2-2x+3$

$=(x^4-2x^3+3x^2)+(-x^3+2x^2-3x)+(x^2-2x+3)$

$=x^2(x^2-2x+3)-x(x^2-2x+3)+(x^2-2x+3)$

$=(x^2-x+1)(x^2-2x+3)$


 
H

huuthuyenrop2

Câu 1 bạn dùng hệ số bất định nhé .

$x^4 - 3x^3 +6x^2 -5x +3$

$=x^4-2x^3+3x^2-x^3+2x^2-3x+x^2-2x+3$

$=(x^4-2x^3+3x^2)+(-x^3+2x^2-3x)+(x^2-2x+3)$

$=x^2(x^2-2x+3)-x(x^2-2x+3)+(x^2-2x+3)$

$=(x^2-x+1)(x^2-2x+3)$


Bài bạn sai rồi, phân tích thì phải phân tích tới cùng chứ
$x^4 - 3x^3 +6x^2 -5x +3$

$=x^4-2x^3+3x^2-x^3+2x^2-3x+x^2-2x+3$

$=(x^4-2x^3+3x^2)+(-x^3+2x^2-3x)+(x^2-2x+3)$

$=x^2(x^2-2x+3)-x(x^2-2x+3)+(x^2-2x+3)$

$=(x^2-x+1)(x^2-2x+3)$
$=(x^2-x+1)(x+1)(x-3)$
 
F

forum_

Phần còn lại để tôi, nhưng tôi lười gõ Latex lắm nên bạn cứ bới tung đống hỗn tạp ở vế phải ra để biết cách tách nhé. Mà mấy bài này thì đừng dùng PP hệ số bất định dài dòng

2/
$ x^4 - 6x^3 +11x^2 - 6x +1$ = $(x^2 - 3x + 1)^2$

3/
$x^4 -x^3 +2x^2 - 11x -5$ = $(x^2 - 2x -1)(x^2 + x +5)$
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom