Toán 8 Phân tích đa thức thành nhân tử

B

biobaby

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề Bài:
a. 3[TEX]x^2[/TEX] - 2x - 8
b. 5[TEX]x^2[/TEX] -6x - 7
c. [TEX]x^2[/TEX] + 2x +3
d. [TEX]x^4[/TEX] + 4
Có thể phân tích bằng các cách khác nhau nhưng tốt nhất nhờ các bạn làm giúp bằng pp thêm bớt (ghi đầy đủ cách làm luôn nhá). Xin cám ơn!
 
N

nguyenbahiep1

]Đề Bài:
a. 3[TEX]x^2[/TEX] - 2x - 8


[laTEX]3x^2 - 6x +4x-8 = 3x(x-2)+4(x-2) = (x-2)(3x+4) [/laTEX]
 
N

nguyenbahiep1

d. [TEX]x^4[/TEX] + 4

[laTEX]x^4 +4x^2 + 4 - (2x)^2 = (x^2+2)^2 - (2x)^2 = (x^2-2x+2)(x^2+2x+2)[/laTEX]
 
F

forum_

Giải hết luôn nè

Đề Bài:
a. 3[TEX]x^2[/TEX] - 2x - 8
b. 5[TEX]x^2[/TEX] -6x - 7
c. [TEX]x^2[/TEX] + 2x +3
d. [TEX]x^4[/TEX] + 4
Có thể phân tích bằng các cách khác nhau nhưng tốt nhất nhờ các bạn làm giúp bằng pp thêm bớt (ghi đầy đủ cách làm luôn nhá). Xin cám ơn!

a. 3[TEX]x^2[/TEX] - 2x - 8 = (x-2)(3x+4)

b. 5[TEX]x^2[/TEX] -6x - 7 = 5.(x- $\frac{3- 2\sqrt{11}}{5}$). (x- $\frac{3+ 2\sqrt{11}}{5}$)

c. [TEX]x^2[/TEX] + 2x +3 : đenta âm nên ko PT đc

d.Thầy Hiệp đã giải!:).

_P/s: muốn biết cách làm thì xáo tung vế phải lên là OK!:D
 
Last edited by a moderator:
B

biobaby


a. 3[TEX]x^2[/TEX] - 2x - 8 = (x-2)(3x+4)
b. 5[TEX]x^2[/TEX] -6x - 7 = $\frac{3+2.\sqrt{11}}{5}$. $\frac{3-2.\sqrt{11}}{5}$
c. [TEX]x^2[/TEX] + 2x +3 : đenta âm nên ko PT đc
d. [TEX]x^4[/TEX] + 4= [TEX]x^4[/TEX] +4[TEX]x^2[/TEX] + 4 - [TEX](2x)^2[/TEX] = [TEX](x^2+2)^2[/TEX] - [TEX](2x)^2[/TEX] = ([TEX]x^2[/TEX]-2x+2)([TEX]x^2[/TEX]+2x+2)
bạn có thể ghi cách làm câu b ko?
có ai có thể làm 4 bài đó bằng cách thêm bớt ko?
..................
..................
..................
 
L

longht7865

tui xin góp ý nhá

:)
a)3x^2-2x-8=3x^2-6x+4x-8=3x(x-2)+4(x-2)=(3x+4)(x-2)
c)denta âm nên ko tính được
d)x^4+4
=(x^2)^2+2.x^2.2+4-4x^2
=(x^2+2)-(2x)^2
=(x^2-2x+2)(x^2+2x+2)
b)tuong tu nhu cac ban tren
cố gắng lên bạn nhé!:D
 
Top Bottom