[Toán 8] Phân tích đa thức thành nhân tử.

N

nguyenbahiep1

Phân tích đa thức sau thành nhân tử:
latex.php


[TEX] 3x^2 +12x -63 + x^2 -8x + 16 + 48 \\ 4x^2 +4x +1 = (2x+1)^2[/TEX]
 
T

thong7enghiaha

$3(x-3)(x+7)+(x+4)^2+48$
$=(3x-9)(x+7)+x^2-8x+16+48$
$=3x^2+21x-9x-63+x^2-8x+64$
$=4x^2+4x+1$
$=4x^2-2x-2x+1$
$=2x(2x-1)-(2x-1)$
$=(2x-1)(2x-1)$
$=(2x-1)^2.$
 
T

thong7enghiaha

aaaa.sory.sory.Bài trên mình viết lộn dấu.bài này mới đúng nè.
$3(x-3)(x+7)+(x+4)^2+48$
$=(3x-9)(x+7)+x^2-8x+16+48$
$=3x^2+21x-9x-63+x^2-8x+64$
$=4x^2+4x+1$
$=4x^2+2x+2x+1$
$=2x(2x+1)+(2x+1)$
$=(2x+1)(2x+1)$
$=(2x+1)^2.$
 
Top Bottom