[Toán 8] Phân tích đa thức thành nhân tử

N

nhocphuc_pro

Cái này bạn dụng phương pháp tách hạng tử
1) [TEX]x^2-x-20[/TEX]
=[TEX]x^2+4x-5x-20[/TEX]
=x(x+4)-5(x+4)
= (x+4)(x-5)

2) [TEX]x^2+3x-10[/TEX]
=[TEX]x^2-2x+5x-10[/TEX]
=x(x-2)+5(x-2)
=(x+5)(x-2)
 
P

phumanhpro

a)
$x^2-x-20$
$\Leftrightarrow x^2-5x+4x-20$
$\Leftrightarrow (x^2-5x)+(4x-20)$
$\Leftrightarrow x(x-5)+4(x-5)$
$\Leftrightarrow (x+4)(x+5)$

b)
$x^2+3x-10$
$\Leftrightarrow x^2+5x-2x-10$
$\Leftrightarrow (x^2+5x)-(2x+10)$
$\Leftrightarrow x(x+5)-2(x+5)$
$\Leftrightarrow (x-2)(x+5)$
 
Top Bottom