[Toán 8] Phân tích đa thức thành nhân tử

U

uocmovahoaibao

a) [TEX]4x^2 - 9y^2 + 4x - 6y[/TEX]
= [TEX](4x^2 + 4x) - (9y^2 - 6y)[/TEX]
=[TEX]4x (x + 1) - y (9y - 6) [/TEX]

Theo như tớ nhớ thì tớ đã học cách làm như vậy, hổng biết đúng hông nữa /:)
 
M

max_trump

a) [TEX]4x^2 - 9y^2 + 4x - 6y[/TEX]
= [TEX](4x^2 + 4x) - (9y^2 - 6y)[/TEX]
=[TEX]4x (x + 1) - y (9y - 6) [/TEX]

Theo như tớ nhớ thì tớ đã học cách làm như vậy, hổng biết đúng hông nữa /:)
như vậy đâu phải nhân tử đâu bạn!!
câu 1
[TEX]=4x^2+4x+1-(9y^2+6y+1)[/TEX]
[TEX]=(2x+1)^2-(3y+1)^2[/TEX]
[TEX]=(2x-3y)(2x+3y+2)[/TEX]
 
B

bapgia98

a) [TEX]4x^2 - 9y^2 + 4x - 6y[/TEX]
= [TEX](4x^2 + 4x) - (9y^2 - 6y)[/TEX]
=[TEX]4x (x + 1) - y (9y - 6) [/TEX]

Theo như tớ nhớ thì tớ đã học cách làm như vậy, hổng biết đúng hông nữa /:)

cậu ơi sai rồi, như thế thì k có nhân tử chung đâu. mà tớ cũng đang thắc mắc 1 bài hơi giống như thế này đây........
 
K

khanhhotboy98

b nè:
(3x-2) (4x-3) + (5 - 2x)(x-4) + 2(x+1) (2-3x)=(3x-2) (4x-3) + (5 - 2x)(x-4) - 2(x+1) (3x-2)
=(3x-2)(4x-3-2x-2) + (5-2x)(x-4)
=(3x-2)(2x-5)+(5-2x)(x-4)
=(2x-5)(3x-2-x+4)
=(2x-5)(2x+2)=2(x+1)(2x-5)

thanks nha bạn!!!
 
T

thuytien_meocon

Câu a

[TEX]4x^2-9y^2+4x-6y[/TEX]
[TEX]=(2x-3y)(2x+3y)+2(2x-3y)[/TEX]
[TEX]=(2x-3y)(2x+3y+2)[/TEX]
 
Top Bottom