[Toán 8] Phân tích đa thức thành nhân tử

H

harrypham

Tìm x, biết:
a) [TEX]x^3 -\frac{1}{4}x=0[/TEX]
b) [TEX](2x-1)^2-(x+3)^2=0[/TEX]
c) [TEX]x^2(x-3)+12-4x=0[/TEX]
Chủ yếu dùng hằng đẳng thức $a^2-b^2=(a+b)(a-b)$.
a) $x^3- \dfrac{1}{4}x=0 \implies x \left( x^2- \left( \dfrac{1}{2} \right)^2 \right)=0$
$\implies x \left( x- \dfrac{1}{2} \right) \left( x+ \dfrac{1}{2} \right)=0$
b) $(2x-1)^2-(x+3)^2=0 \implies (2x-1-x-3)(2x-1+x+3)=0 \implies (x-4)(3x+2)=0$.
c)$x^2(x-3)+4(3-x)=0 \implies x^2(x-3)-4(x-3)=0 \implies (x^2-2^2)(x-3)=0 \implies (x-2)(x+2)(x-3)=0$
 
Top Bottom