[toán 8]phân tích đa thức thành nhân tử

H

haruchan_bx93

[tex]a^3 +b^3 +c^3 -3abc=(a+b+c)(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ac)\\ x^{10}+x^2+1=(x^6-x^4+1)(x^4+X^2+1)[/tex]
còn câu còn lại tự lam đi đơn giản mà
 
H

haruchan_bx93

a,
[tex]x^7+x^2+1\\=x^7-x^4+x^4-x+x^2+x+1\\=x^4(x^3-1)+x(x^3-1)+(x^2+x+1)\\ =(x^2+x+1)[x^4(x-1)+x(x-1)+1][/tex]
b,[tex]x^{10}+x^2+1\\=x^{10}+x^8+x^6-x^8-x^6-x^4+x^4+x^2+1 \\=(x^4+x^2+1)(x^6-x^4+1)[/tex]
C, Câu này phai chờ đang bận B-)
 
B

blueblackgirl

Hết luôn nè:
C.
[tex] a^3 + b^3 + c^3 - 3abc\\ = (a^3+a^2b+a^c)+(b^3+b^2a+b^2c) + ( c^3+c^2a+c^b) - (abc+b^2c+c^2b) - (abc+a^2b+b^2a) - (abc+a^2c+c^2a) \\= (a+b+c) ( a^2 + b^2 + c^2 - bc - ab - ac)[/tex]

duc1601 said:
giai giup top voi
X5 + x4 + 1
Quên mất là còn bài này nữa:
x^5+ x^4 +1 = (x^5 - x^3 + x^2) + (x^4 - x^2 + x) + ( x^3 - X +1)
= ( x^2 + x + 1) ( x^3 - x +1 )
 
Last edited by a moderator:
E

emkobit98

[TEX]x^7+x^2+1[/TEX]
[TEX]=x^7-x+x^2+x+1[/TEX]
[TEX]=(x^7-x)+(x^2+x+1)[/TEX]
[TEX]=x(x^6+1)+(x^2+x+1)[/TEX]
[TEX]=x((x^3)^2-1)+(x^2+x+1)[/TEX]
[TEX]=x(x^3+1)(x^3-1)+(x^2+x+1)[/TEX]
[TEX]=(x^4+x)(x-1)(x^2+x+1)+(x^2+x+1)[/TEX]
[TEX]=(x^5-x^4+x^2-x+1)(x^2+x+1)[/TEX]

Chú ý latex
 
Last edited by a moderator:
L

leminhtien284

ai giỏi giúp mình bài này với[TEX] x^2y+2xy+3xy^2+x^2+y^2[/TEX]

Chú ý latex
 
Last edited by a moderator:
P

pekem_1997

cau c co the jai nhah hon ne
a^3+b^3+c^3-3abc=(a+b+c)[(a+b)^2-c(a+b)+c^2]
=(a+b+c)(a^2+b^2+c^2+2ab-ac-bc)
cau x^2y+2xy+3xy^2+x^2+y^2 kho wa do la de j vay ban?
 
Top Bottom