[Toán 8] Phân tích đa thức thành nhân tử

A

anhduy123hn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình có đề toán này, mọi người giúp mình với :
Phân tích đa thức thành nhân tử :
[tex]x^3.z + x^2.yz - x^2.z - xyz^2[/tex]
[tex] x^2 - 9xy + 20y^2[/tex]
[tex]x^2 - 7xy + 10y^2[/tex]
[tex]x^3 + 3x^2 - 4 [/tex]
[tex]x^5 + x^4 + 1[/tex]
[tex]x^8 + x + 1[/tex]
[tex]x^8 + x^7 + 1[/tex]
Cố giúp mình nhé, cần nhất là ý a!!! thanks~!!!
:M017::M017::M017::M017::M017::M017::M017::M017::M018::M018::M018::M018::M018:
 
Last edited by a moderator:
H

hnnhuquynh

b) x^2 - 9xy + 20y^2 = x^2 -5xy -4xy+20y^2 = x(x -5y) -4y(x -5y) = (x -4y)(x -5y)
c) x^2 - 7xy + 10y^2 = x^2-2xy-5xy+10y^2 = x(x-2y)-5y(x-2y)= (x-5y)(x-2y)
d) x^3 + 3x^2 - 4 = x^3 - x^2 + 4x^2 -4x + 4x - 4 = x^2(x-1)+4x(x-1)+4(x-1) = (x-1)(x^2+4x+4)=(x-1)(x+2)^2
 
A

anhduy123hn

893656

b) x^2 - 9xy + 20y^2 = x^2 -5xy -4xy+20y^2 = x(x -5y) -4y(x -5y) = (x -4y)(x -5y)
c) x^2 - 7xy + 10y^2 = x^2-2xy-5xy+10y^2 = x(x-2y)-5y(x-2y)= (x-5y)(x-2y)
d) x^3 + 3x^2 - 4 = x^3 - x^2 + 4x^2 -4x + 4x - 4 = x^2(x-1)+4x(x-1)+4(x-1) = (x-1)(x^2+4x+4)=(x-1)(x+2)^2

Nhưng tớ cần ý a hơn !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
Last edited by a moderator:
V

vansang02121998

Mình có đề toán này, mọi người giúp mình với :
Phân tích đa thức thành nhân tử :
[tex]x^3.z + x^2.yz - x^2.z - xyz^2[/tex]
[tex] x^2 - 9xy + 20y^2[/tex]
[tex]x^2 - 7xy + 10y^2[/tex]
[tex]x^3 + 3x^2 - 4 [/tex]
[tex]x^5 + x^4 + 1[/tex]
[tex]x^8 + x + 1[/tex]
[tex]x^8 + x^7 + 1[/tex]
Cố giúp mình nhé, cần nhất là ý a!!! thanks~!!!

[tex] x^3z+x^2yz-x^2z-xyz^2 [/tex]

[tex] xz(x^2+xy-x-yz) [/tex]



[tex] x^2 - 9xy + 20y^2 [/tex]

[tex] x^2 - 4xy - 5xy + 20y^2 [/tex]

[tex] x(x-4y)-5y(x-4y) [/tex]

[tex] (x-4y)(x-5y) [/tex]



[tex] x^2 - 7xy + 10y^2 [/tex]

[tex] x^2 - 2xy - 5xy + 10y^2 [/tex]

[tex] x(x-2y)-5y(x-2y) [/tex]

[tex] (x-2y)(x-5y) [/tex]



[tex] x^3 + 3x^2 - 4 [/tex]

[tex] x^3 + 2x^2 + x^2 + 2x - 2x - 4 [/tex]

[tex] x^2(x+2)+x(x+2)-2(x+2) [/tex]

[tex] (x+2)(x^2+x-2) [/tex]

[tex] (x+2)(x^2-x+2x-2) [/tex]

[tex] (x+2)[x(x-1)+2(x-1)] [/tex]

[tex] (x+2)^2(x-1) [/tex]



[tex] x^5 + x^4 + 1 [/tex]

[tex] x^5 - x^2 + x^4 - x + x^2 + x + 1 [/tex]

[tex] x^2(x^3-1)+x(x^3-1)+x^2+x+1 [/tex]

[tex] (x^3-1)(x^2+x)+x^2+x+1 [/tex]

[tex] (x^2+x+1)(x-1)(x^2+x)+x^2+x+1 [/tex]

[tex] (x^2+x+1)(x^3-x)+(x^2+x+1) [/tex]

[tex] (x^2+x+1)(x^3-x+1) [/tex]



[tex] x^8+x+1 [/tex]

[tex] x^8 - x^2 + x^2 + x + 1 [/tex]

[tex] x^2(x^6-1)+x^2+x+1 [/tex]

[tex] x^2(x^3-1)(x^3+1)+x^2+x+1 [/tex]

[tex] (x^3-1)(x^5+x^2)+x^2+x+1 [/tex]

[tex] (x^2+x+1)(x-1)(x^5+x^2)+x^2+x+1 [/tex]

[tex] (x^2+x+1)(x^6-x^5+x^3-x^2)+(x^2+x+1) [/tex]

[tex] (x^2+x+1)(x^6-x^5+x^3-x^2+1) [/tex]



[tex] x^8+x^7+1 [/tex]

[tex] x^8-x^2+x^7-x+x^2+x+1 [/tex]

[tex] x^2(x^6-1)+x(x^6-1)+x^2+x+1 [/tex]

[tex] (x^6-1)(x^2+x)+x^2+x+1 [/tex]

[tex] (x^3-1)(x^3+1)(x^2+x)+x^2+x+1 [/tex]

[tex] (x^3-1)(x^5+x^4+x^2+x)+x^2+x+1 [/tex]

[tex] (x^2+x+1)(x-1)(x^5+x^4+x^2+x)+x^2+x+1 [/tex]

[tex] (x^2+x+1)(x^6+x^3-x^4-x)+(x^2+x+1) [/tex]

[tex] (x^2+x+1)(x^6+x^3-x^4-x+1) [/tex]

Theo tui phần a chỉ phân tích được vậy thôi hoặc là bị sai đề
 
Last edited by a moderator:
T

tuankp3

ủa

ý g dó:đâu cần phải phân tích dài dòng như thế!!!lam nhu nay` co le~ la ngan gon hon mot chut ne`:
 
T

tuankp3

x^8+x^7+1=(x^8-x^2)+(x^7-x)+(x^2+x+1)=x^2(x^3+1)(x-1)(x^2+x+1)+x(x^3+1)(x-1)(x^2+x+1)+(x^2+x+1)
=(x^2+x+1)(x^6-x^4+x^3-x+1).cách làm cũng như nhau thui nhưng mà ngắn hơn và đúng là đc rồi!!:)
 
T

tuankp3

còn nÉu ko thì cộng thêm vào x^6 rồi lại trừ đi x^6 thì cũng làm ra ngay thui!!rất vui khi được giúp đỡ bạn
 
Top Bottom