[Toán 8] Phân tích đa thức thành nhân tử

B

bboy114crew

Bai 1:a)x^2-x-30
b)x^2-x+6
c)y^2-y-12
d)x^2-5x-14
e)x^2+3xy+2y^2
f)x^3-4x^2+5x-2

Bai 2:a)x^2+2xy+y^2-x-y-12
b)(x^2+x+1)(x^2+x+2)-12
c)(x+2)(x+3)(x+4)(x+5)-24

Bài 1:
a)[TEX](x+5)(x-6)[/TEX]
b)chịu
c)[TEX](x+4)(x-3)[/TEX]
d)[TEX](x+2)(x-7)[/TEX]
e)[TEX](x+y)(x+2y)[/TEX]
f)[TEX](x-1)^2(x-2)[/TEX]
Bài 2:
a)[TEX](x+y+3)(x+y-4)[/TEX]
b)[TEX](x^2+x+5)(x^2+x-2)[/TEX]
c)[TEX](x^2+7x+6)(x^2+7x+16)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
P

p_trk

Bai 2:a)x^2+2xy+y^2-x-y-12
b)(x^2+x+1)(x^2+x+2)-12
c)(x+2)(x+3)(x+4)(x+5)-24
:)

đặt ẩn phụ x^2+x+1 = t => x^2+x+2 = t+ 1
(x^2+x+1)(x^2+x+2)-12 = t(t+1) -12 ( phân tích cái này la được sau đó thay x ngược vào t )
b, (x+2)(x+3)(x+4)(x+5)-24 = (x^2 + 7x+10 ) (x^2 + 7x + 20) -24
tương tự đặt x^2 + 7x+10 = t giải theo câu a là ra

--------------------------(~~)%%-thank nếu có ich %%- (~~) ---------------------------
 
Top Bottom