[toán 8] Phân tích đa thức thành nhân tử

L

locxoaymgk

1. Phân tích đa thức thành nhân tử
a, 2x^2 + 7x + 6
b, 2x^2 - x - 6

2. Tìm x biết
a, x^2 - 12x + 35 = 0
b, x^2 - x + 1 = 0

a,
[TEX]2x^2+7x+6= (2x^2+4x)+(3x+6)=2x(x+2)+3(x+2)=(x+2)(2x+3)[/TEX]
b,
[TEX]2x^2-x-6= (2x^2-4x)+(3x-6)=2x(x-2)+3(x-2)=(x-2)(2x+3)[/TEX]
Bài 2:
[TEX] a, x^2-12x+35=0[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow (x^2-5x)-(7x-35)=0[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow x(x-5)-7(x-5)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x-7)(x-5)=0[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow x_1=5;x_2=7[/TEX]
b,
Ta thấy [TEX]x^2-x+1=(x^2-x+\frac{1}{4})+\frac{3}{4}=(x-\frac{1}{2})^2+3/4 >0[/TEX]
\Rightarrow Không có giá trị nào của x thỏa mãn[TEX] x^2 - x + 1 = 0[/TEX]
 
K

khanhtoan_qb

1. Phân tích đa thức thành nhân tử
a, 2x^2 + 7x + 6
b, 2x^2 - x - 6

2. Tìm x biết

a, x^2 - 12x + 35 = 0
b, x^2 - x + 1 = 0

1.Ta có:
[TEX]a. 2x^2 + 7x + 6 = 2x^2 + 3x + 4x + 6 = x(2x + 3) + 2(2x + 3) = (2x + 3)(x + 2)[/TEX]
[TEX]b . 2x^2 - x - 6 = 2x^2 + 3x - 4x - 6 = x(2x + 3) - 2(2x + 3) = (2x + 3)(x - 2)[/TEX]
2. Tui giải theo kiểu lớp 9 nha :D
a. Ta có: [TEX]\Delta = (-12)^2 - 4. 35. 1 = 4 > 0[/TEX]
\Rightarrow phương trình có hai nghiệm riêng biệt là
[TEX]x_1 = \frac{- (-12) - \sqrt{4}}{2} = \frac{10}{2} = 5[/TEX]
và [TEX]x_2 = \frac{- (-12) + \sqrt{4}}{2} = 7[/TEX]
b. Ta có: [TEX]\Delta = (- 1)^2 - 4.1.1 = -3 < 0[/TEX]
\Rightarrow phương trình vô nghiệm :D
 
A

anhthypr0

ai làm hộ e vs nào ( hình học ) :d

Bài 1 : Trong tam giác ABC kr trung tuyến AM. K là một điểm trên AM sao cho AK/AM=1/3, BK cắt Ac tại N.
a, Tính S tam giác AKN, biết S tam giác ABC là S.
b, Một đường thẳng qua K cắt các cạnh AB,AC lần lượt tại I và J.
CMR AB/AI+AC/AJ=6
 
Top Bottom