[Toán 8] Phân tích đa thức thành nhân tử

L

linhhuyenvuong

Phân tích đa thức sau thành nhân tử:

a) [TEX]x^7[/TEX] + [TEX]x^2[/TEX] + 1
b) [TEX]x^{20}[/TEX] + x + 1 :D:D:D
______________________________
Mấy bài này có dạng chung : nhân tử là x2+x+1 x^2+x+1
Câu a thì dễ rồi!
Mình làm câu b thôi.
b,x20+x+1=(x20x2)+(x2+x+1) x^{20}+x+1=(x^{20}-x^2)+(x^2+x+1)
=x2(x181)+(x2+x+1) x^2(x^{18}-1)+(x^2+x+1)
=x2(x9+1)(x91)+(x2+x+1) x^2(x^9+1)(x^9-1)+(x^2+x+1)
=x2(x9+1)(x31)(x3+1)+(x2+x+1) x^2(x^9+1)(x^3-1)(x^3+1)+(x^2+x+1)
=x2(x9+1)(x3+1)(x1)(x2+x+1)+(x2+x+1) x^2(x^9+1)(x^3+1)(x-1)(x^2+x+1)+(x^2+x+1)
Đến đây tự làm nha!
 
K

khanhtoan_qb

Mình giúp bạn giải câu a nha(Kể câu b anh ta cướp mất của tui rùi):
[TEX]x^7 + x^2 + 1 = (x^7 - x) + (x^2 + x + 1)[/TEX]
[TEX] = x(x^6 - 1) +(x^2 + x + 1)[/TEX]
[TEX]= x(x^3 - 1)(x^3 + 1) +(x^2 + x + 1)[/TEX]
[TEX]= x(x - 1)(x^2 + x + 1)(x^3 + 1) +(x^2 + x + 1)[/TEX]
[TEX] = (x^2 + x + 1)(x^5 - x^4 + x^2 - x + 1)[/TEX]

Chú ý cách gõ công thức toán học, học gõ tại đây
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom