[Toán 8]phân tích đa thức thành nhân tử

V

vitconvuitinh

C1:[TEX]x^8+x+1= (x^8+2x^4+1)-x^4=(x^4+1)^2-x^4=(x^4+x^2+1)(x^4+2x^2+1-x^2)=(x^4+1-x^2)[(x^2+1)^2-x^2]=(x^4+1-x^2)(x^2+1-x)(x^2+x+1)[/TEX]

C2:[TEX]x^8+x+1=x^8+x^7+x^6-x^7-x^6-x^5+x^5+x^4+x^3-x^4-x^3-x^2+x^2+x+1=x^6(x^2+x+1)-x^5(x^2+x+1)+x^3(x^2+x+1)-x^2(x^2+x+1)+(x^2+x+1)=(x^2+x+1)(x^6-x^5+x^3-x^2+1)[/TEX](Làm tiếp để ra kết quả như cách 1)

Chú ý: Latex nha bạn! Nhớ thanks! Cảm ơn rất nhiều!
 
N

nguyenchautuan

?

không hiểu gì hết? làm sao [TEX]x^8[/TEX]+x+1=([TEX]x^8+2X^4[/TEX]+1)-[TEX]X^4[/TEX]:confused:
 
L

luongbao01

Tớ xin trả lời nha.
x^8+x+1=x^8-x^2+x^2+x+1
=x^2(x^6-1)+(x^2+x+1)=x^2(x-1)(x^2+x+1)(x^3+1)+(x^2+x+1)
=(x^2+x+1)(x^6+x^3-x^5-x^2+1)=(x^2+x+1)(x^6+x^4-x^5-x^4-x^2+x^3+x^2+1-x)
=(x^2+x+1)[x^4(x^2+1-x)-x^2(x^2+1-x)+(x^2+1-x)]
=(x^2+x+1)(x^2+1-x)(x^4-x^2+1):D

Chú ý latex
 
Last edited by a moderator:
L

luongbao01

Phân tích đa thức thành nhân tử
[TEX]x^8+98x^4+1[/TEX]
Giúp mình nha, xin cảm ơn

Chú ý bài có dấu, đã sửa ^^!
 
Last edited by a moderator:
H

hoa_giot_tuyet

Phân tích đa thức thành nhân tử
[TEX]x^8+98x^4+1[/TEX]
Giúp mình nha, xin cảm ơn

Chú ý bài có dấu, đã sửa ^^!

[TEX]x^8 + 98x^4 + 1 = (x^8 + 2x^4 + 1) + 96x^4 [/TEX]
[TEX]= (x^4+1)^2 + 16x^2(x^4+1) + 64x^4 -16x^2(x^4+1) + 32x^4[/TEX]
[TEX]= (x^4+8x^2+!)^2 - 16x^2(x^4+1-2x^2)[/TEX]
[TEX]= (x^4+8x^2+1)^2 -16x^2(x^2-1)^2[/TEX]
Tự làm tiếp :)
 
Top Bottom