[Toán 8]Phân tích đa thức thành nhân tử

Status
Không mở trả lời sau này.
T

toanhoc21

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)[TEX]x^2+2xy-8y^2+2xz+14yz-3z^2[/TEX]
2)[TEX]3x^3-22xy-4x+8y+7y^2+1[/TEX]
3)[TEX]12x^2+5x-12y^2+12y-10xy-3[/TEX]
4)[TEX]2x^2-7xy+3y^2+5xz-5yz+2z^2[/TEX]
5)[TEX]x^2+3xy+2y^2+3xz+5yz+2z^2[/TEX]
6)[TEX]x^2-8xy+15y^2+2x-4y=3[/TEX]
7)[TEX]x^4-3x^2-2x+3[/TEX]
8)[TEX]x^4+2x^3+3x^2+2x+1[/TEX]
9)[TEX]x^4-13x^2+36[/TEX]
10)[TEX](x^2+x)^2+4x^2+4x-12[/TEX]
11)[TEX](x^2+4x+8)^2+3x(x^2+4x+8)+2x^2[/TEX]
12)[TEX](x^2+x+1)(x^2+x+2)-12[/TEX]
13)[TEX](x+1)(x+2)(x+3)(x+4)-12[/TEX]
14)[TEX](x^2+2x)^2+9x^2+18x+20[/TEX]
15)[TEX]x^2-4xy+4y^2-2x+4y-35[/TEX]
16)[TEX](x+2)(x+4)(x+6)(x+8)+16[/TEX]
17)[TEX](x^2+x)^2+4(x^2+x)-12[/TEX]
18)[TEX]4(x^2+15x+50)(x^2+18x+72)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nganltt_lc

1)[TEX]x^2+2xy-8y^2+2xz+14yz-3z^2[/TEX]

Thông qua bài này bạn hiểu mấy bài kia nhé.
Hoặc để mình đánh word rồi gửi vào imail cho, gõ tex trên web mệt lắm.
Mình chỉ làm 1 phần thôi. Mấy cái kia để mình đánh word cho nhanh hơn.add nick yahoo của mình nhé. Mình gửi cho.

1)[TEX]x^2+2xy-8y^2+2xz+14yz-3z^2[/TEX]
[TEX]=\left( x^2+y^2+z^2+2xy+2xz+2yz\right)+\left(-9y^2+12yz-4z^2 \right)[/TEX]
[TEX]= {\left(x+y+z \right)}^{2}-{\left(3y-2z \right)}^{2}[/TEX]
[TEX]= \left(x+y+z-3y+2z \right)\left(x+y+z+3y-2z \right)[/TEX]
[TEX]= \left(x-2y+3z \right)\left(x+4y-z\right)[/TEX]
Mình làm chi tiết rồi mà.Các bước mình đã làm :
Tách - Nhóm - Dùng hằng đẳng thức
 
Last edited by a moderator:
L

linhhuyenvuong

12)[TEX](x^2+x+1)(x^2+x+2)-12[/TEX]
16)[TEX](x+2)(x+4)(x+6)(x+8)+16[/TEX]
---------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Tạm thời làm mấy bài này cái đã
12,(x^2+x+1)(x^2+x+2)-12(1)
Đặt x^2+x+1=z
Thay vào (1)
z(z+1)-12= z^2 +z-12=(z+4)(z-3)
Thay z=x^2+x+1
nên (1)=(x^2+x+5)(x^2+x-2)
16,(x+2)(x+4)(x+6)(x+8)+16
=(x^2+10x+16)(x^2+10x+24)+16(1)
Đặt x^2+10x+20=z
thay vào (1)
(z-4)(z+4)+16=z^2
nên (1)=(x^2+10x+20)^2



15,x^2-4xy+4y^2-2x+4y-35
=[x^2-4xy+(2y)^2-2x+4y+(-1)^2]-36
=(x-2y-1)^2-6^2
=(x-2y-1+6)(x-2y-1-6)
=(x-2y+5)(x-2y-7)

Chú ý latex
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom