[Toán 8] phân tích đa thức thành nhân tử

T

trydan

phân tích đa thức thành nhân tử:
a)[TEX]x^4+5x^3+10x-4[/TEX]
b)[TEX]x^{10}+x^5+1[/TEX]
c) [TEX]x^2+2xy+3x-3y-4[/TEX]

gif.latex

gif.latex

gif.latex

gif.latex
 
0

0915549009

phân tích đa thức thành nhân tử:
a)[TEX]x^4+5x^3+10x-4[/TEX]
b)[TEX]x^{10}+x^5+1[/TEX]
c) [TEX]x^2+3xy+3x-3y-4[/TEX]
a) a)[TEX]x^4+5x^3+10x-4 = (x^2 + 2)(x^2 + 5x - 2)[/TEX] (Dùng phương pháp hệ số bất định)
b)[TEX]x^{10}+x^5+1 [/TEX] (KQ như trydan) (vs dạng toán này, sau khi phân tích luôn có nhân tử [TEX]x^2 + x + 1[/TEX], nên ta chia đa thức vs biểu thức đó là xong)
c) [TEX]x^2+3xy+3x-3y-4 = (x + 3y + 4)(x - 1)[/TEX]
 
0

01263812493

Làm bài hum bữa ong cho tui hé:
pt thành nhân tử [TEX]4y^4-2y^3-13y^2+3y+9[/TEX]
 
L

linhham96

phương pháp hệ số bất định tớ chưa hiểu lắm có thể nói rõ cho tớ pit được ko?
 
0

01263812493

OK nhưng ông fải thanks rui đóa :D:D:D:D:D
[TEX]4y^4 - 2y^3 - 13y^2 + 3y + 9 = [3 - 2y^2 + y\frac{(1 + \sqrt{5})}{2}] [3 - 2y^2 + y\frac{(1 - \sqrt{5})}{2}][/TEX]


Khai triển:
[TEX] [3 - 2y^2 + y\frac{(1 + \sqrt{5})}{2}] [3 - 2y^2 + y\frac{(1 - \sqrt{5})}{2}][/tex]
[tex]= 9-6y^2+3y\frac{(1- \sqrt{5})}{2}-6y^2+4y^4-2y^3\frac{(1-\sqrt{5})}{2}+3y\frac{(1+\sqrt{5})}{2}-2y^3\frac{(1+\sqrt{5})}{2}-2y^2[/tex]
[tex]=4y^4-2y^3-14y^2+3y+9[/TEX]
Thế thì sao
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom