Toán 8 [Toán 8] Phân tích đa thức thành nhân tử theo phương pháp hệ số bất định

D

deadguy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thưa các anh chị diendanhomai em chuẩn bị lên lớp 8 nên ko biết cách phân tích đa thức thành nhân tử theo hệ số bất định là gì ; đồng nhất hệ số là gì nên anh chị chỉ bảo cho ! Xin đừng spam~~~~~~ Em xác nhận ngay và luôn
 
S

soccan

Phương pháp đồng nhất hệ số (phương pháp hệ số bất định) có cơ sở như sau:
Hai đa thức (dạng thu gọn ) là đồng nhất khi và chỉ khi mọi hệ số của các đơn thức đồng dạng trong hai đa thức phải bằng nhau
VD $ax^2+bx+c=2x^2+5x+3$ trong đó $a, b, c$ là hằng số, x là ẩn
Từ đó suy ra
[TEX]\left{\begin{a=2}\\{b=5}\\c=3 [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
D

deadguy

Phương pháp đồng nhất hệ số (phương pháp hệ số bất định) có cơ sở như sau:
Hai đa thức (dạng thu gọn ) là đồng nhất khi và chỉ khi mọi hệ số của các đơn thức đồng dạng trong hai đa thức phải bằng nhau
VD $ax^2+bx+c=2x^2+5x+3$ trong đó $a, b, c$ là hằng số, x là ẩn

Bạn giải thích cách để áp dụng vào bài tập đc ko ~~~~~~~~~~~~ CHo ví dụ giải thử mình xác nhận thêm cho ~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
 
S

soccan

Ví dụ: Phân tích đa thức A thành tích của hai tam thức bậc hai với hệ số nguyên
Xét $A=(x^2+ax+1)(x^2+bx+3)$
$A=x^4-3x^3+6x^2-5x+3=x^4+(a+b)x^3+(ab+4)x^2+(3a+b)x+3$
Hai đa thức đồng nhất nên suy ra
[TEX]\left{\begin{a+b=-3}\\{ab+4=6}\\{3a+b=-5} [/TEX]
$\longrightarrow a=-1;b=-2$
 
Last edited by a moderator:
T

transformers123

Phương pháp đồng nhất hệ số (phương pháp hệ số bất định) có cơ sở như sau:
Hai đa thức (dạng thu gọn ) là đồng nhất khi và chỉ khi mọi hệ số của các đơn thức đồng dạng trong hai đa thức phải bằng nhau
VD $ax^2+bx+c=2x^2+5x+3$ trong đó $a, b, c$ là hằng số, x là ẩn
Từ đó suy ra
[TEX]\left{\begin{a=2}\\{b=5}\\c=3 [/TEX]
ngắn gọn nhỉ=))
anh ghi cho công thức đầy đủ luôn:))
đề bài: phân tích $x^4-6x^3+12x^2-14x+3$ thành nhân tử
theo công thức thì:
$x^4-6x^3+12x^2-14x+3=(x^2+ax+b)(x^2+cx+d)=x^4+(a+c)x^3+(ac+b+d)x^2+(ad+bc)x+bd$
Đồng nhất hệ thức với đa thức, ta có hệ pt:
$\begin{cases}a + c = -6\\ac + b + d = 12\\ad + bc = -14\\bd = 3\end{cases}$
xét $bd=3$ với $b, d \in Z$, $b \in { \underline{+} 1, \underline{+} 3}$, với $b=3$ thì $d=1$, hệ pt trở thành:
$\begin{cases}a+c=-6\\ac=8\\a+3c=-14\end{cases} \Longrightarrow \begin{cases}2c=-8\\ac=8\end{cases} \Longrightarrow \begin{cases}c=-4\\a=-2\end{cases}$
thế $a, b, c, d$ vào, ta có:
$x^4-6x^3+12x^2-14x+3=(x^2-2x+3)(x^2-4x+1)$
còn 1 dạng nữa lát anh đăng sau=))
 
T

transformers123

dạng khác:
VD1:
phân tích đa thức: $3x^2+22xy+11x+37y+7y^2$+10 thành nhân tử
công thức có dạng:
$3x^2+22xy+11x+37y+7y^2+10=(ax+by+5)(cx+dy+2)=acx^2+(ad+bc)xy+x(2a+5c)+y(5d+2b)+bdy^2+10$
đối chiếu với đề bài, ta có hệ pt:
$\begin{cases}ac=3\\ad+bc=22\\2a+5c=11\\5d+2b=37\\bd=7\end{cases}$
giống dạng kia, xét b và d thuộc Z thích hợp, lần này chọn $b=1$ và $d=7$, ta cò:
$\begin{cases}ac=3\\7a+c=22\\2a+5c=11\end{cases} \Longrightarrow \begin{cases}a=3\\c=1\end{cases}$
thế $a, b, c, d$ , ta có:
$3x^2+22xy+11x+37y+7y^2+10=(3x+y+5)(x+7y+2)$
phần anh tô đậm và gạch chân thì em xem trước nó là dấu trừ hay dấu cộng vì nó quyết định công thức
VD2:
Đề: phân tích $12x^2+5x-12y^2+12y-10xy-3$ thành nhân tử
theo đề bài, ta có công thức:
$12x^2+5x-12y^2+12y-10xy-3=(ax+by+3)(cx+dy-1)=acx^2+(3c-a)x+bdy^2+(3d-b)y+(bc+ad)xy-3$
đối chiếu đề bài, ta có hệ pt:
$\begin{cases}ac=12\\bc+ad=-10\\3c-a=5\\bd=-12\\3d-b=12\end{cases} \Longrightarrow \begin{cases}a=4\\c=3\\b=-6\\d=2\end{cases}$
thế $a, b, c, d$ vào là xong=))
cho em biết thêm cái này nữa
Nếu tổng của các hệ số của các hạng tử bậc chẵn bằng tổng các hệ số của các hạng tử bậc lẻ thì có nhân tử chung là $x+1$
VD:$x^3+5x^2+8x+4=(x+1)(x+2)^2$
Nếu tổng của các hệ số bằng $0$ thì có nhân tử chung là $x-1$
VD: $x^5-2x^4+3x^3-4x^2+2=(x-1)(x^4-x^3+2x^2-2x-2)$
 
M

minhchau_2303

mọi người ơi cho em hỏi dang
(x^2-x+2)+(x+2)^2 (với ^ là số mũ)
dạng đó có được gọi là hệ số bất định không? Hiện tại em chỉ mới học lớp 7 thôi nhưng tại chỗ học thêm của em đang học chương trình lớp 8 nên em cũng hơi ngỡ ngàng, khó hiểu. Anh/chị giúp em dược không? em không hay lên trang này cho lắm. có gì anh/chị ib em trên fb nha: minhchau_2303@yahoo.com :) thanks
 
T

tkkgn

Hoang mang

Mọi người ơi... Cho mình hỏi mình đặt 2ax^2+bx+c được không hay phải đặt ax^2+bx+c
 

doanminhhang26012001

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng hai 2018
1
0
1
23
Hà Nội
THPT Ba Vì
đối với phương trình bậc 4 mà vô nghiệm, muốn phân tích đa thức thành nhân tử thì làm thế nào ạ?
em làm theo cách trên không ra
ví dụ: x^4 +2x^3 +9x^2 +28x+24=0
 

phúc 8a1

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng mười hai 2019
1
0
1
18
Đắk Lắk
THCSQT
giúp rút gọn (x^3-20x^2+10x-50)/(x+5)*(x-5)*(x-2)
djgksjdgjksjdgjkcjkvkxc
svxcjgkjgjkxdgk
 
Top Bottom