[Toán 8] Phân tích đa thức thành nhân tử (phương pháp tách hạng tử)

H

harrypham

1) [TEX]x^2-xy-2y^2[/TEX]
2) [TEX]2x^2-3xy-2y^2[/TEX]
Mình đã học phương pháp tách hạng tử nhưng chỉ vs 1 biến còn cái này 2 biến nên mình ko bit làm có ai làm giúp mình vs!!!


1) Cách 1: $$\begin{aligned} x^2-xy-2y^2 & =\left( x^2-2 \cdot x \cdot \dfrac{1}{2}y + \dfrac{1}{4}y^2 \right)- \dfrac{9}{4}y^2 \\ & = \left( x- \dfrac{y}{2} \right)^2- \left( \dfrac{3}{2}y \right)^2 \\ & = \left(x- \dfrac{y}{2} - \dfrac{3y}{2} \right) \left( x- \dfrac{y}{2} + \dfrac{3}{2}y \right) \\ & = (x-2y)(x+y) \end{aligned}$$

Cách 2: $x^2-xy+2y^2=(x^2-2xy)+(xy-2y^2)=x(x-2y)+y(x-2y)=(x+y)(x-2y)$
2) Tương tự $2x^2-3xy-2y^2=(2x^2-4xy)+(xy-2y^2)=2x(x-2y)+y(x-2y)=(2x+y)(x-2y)$.
 
Last edited by a moderator:
H

hamy_cityhunter

2. 2x^2 - 3xy - 2y^2
= 2x^2 - 4xy + xy - 2y^2
= 2x(x-2y) + y(x-2y)
= ( x- 2y)(2x+y)
 
Last edited by a moderator:
H

hoangtubongdem5

1) [TEX]x^2-xy-2y^2[/TEX]
2) [TEX]2x^2-3xy-2y^2[/TEX]
Mình đã học phương pháp tách hạng tử nhưng chỉ vs 1 biến còn cái này 2 biến nên mình ko bit làm có ai làm giúp mình vs!!!

Bài 1 mấy bạn trên giải rồi, mình giải bài 2 nhá

[TEX]=2x^2 + xy - 2y^2 - 4xy[/TEX]
[TEX]=x(2x + y) - 2y(y +2x)[/TEX]
[TEX]=(2-2y)(y + 2x)[/TEX]
 
Top Bottom