[Toán 8] Phân tích đa thức thành nhân tử (phương pháp tách hạng tử)

P

phuong_binhtan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a) [TEX]x^2+4x+3[/TEX]
b) [TEX]x^2+5x+6[/TEX]
c) [TEX]x^2-5x+6[/TEX]
d) [TEX]x^2+7x+12[/TEX]
e) [TEX]x^2-7x+12[/TEX]
f) [TEX]x^2+x-12[/TEX]
g) [TEX]x^2-9x+20[/TEX]
h) [TEX]2x^2-3x-2[/TEX]
i) [TEX]3x^2+x-2[/TEX]
k) [TEX]3x^2+7x-6[/TEX]
l) [TEX]4x^2+15x+9[/TEX]
m) [TEX]5x^2+14x-3[/TEX]
n) [TEX]6x^2+7x-3[/TEX]
o) [TEX]x^2-xy-2y^2[/TEX]
p) [TEX]2x^2-3xy-2y^2[/TEX]

Hơi nhiều một chút nếu có sai sót j mog mọi người bỏ wa cho mìk. Đề bài là tiêu đề nhé!!!
 
M

maihoc98

a,x^2+4x+3=x^2+4x+4-1
=(x+2)^2 -1
=(x+2-1)(x+2+1)
=(x+1)(x+3)
b,x^2+5x+6
=x^2+6x+x+6
=x(x+1)+6(x+1)
=(x+1)(x+6)
 
S

subaru_99

a) [TEX]x^2+4x+3[/TEX]=(x+1)(x+3)
b) [TEX]x^2+5x+6[/TEX]=(x+2)(x+3)
c) [TEX]x^2-5x+6[/TEX]=(x-3)(x-2)
d) [TEX]x^2+7x+12[/TEX]=(x+3)(x+4)
e) [TEX]x^2-7x+12[/TEX]=(x-3)(x-4)
f) [TEX]x^2+x-12[/TEX]=(x+4)(x-3)
g) [TEX]x^2-9x+20[/TEX]=(x-4)(x-5)
h) [TEX]2x^2-3x-2[/TEX]=(x-2)(2x+1)
i) [TEX]3x^2+x-2[/TEX]=(x+1)(3x-2)
k) [TEX]3x^2+7x-6[/TEX]=(x+3)(3x-2)
l) [TEX]4x^2+15x+9[/TEX]=(x+3)(4x+3)
m) [TEX]5x^2+14x-3[/TEX]=(x+3)(5x-1)
n) [TEX]6x^2+7x-3[/TEX]=(3x-1)(2x+3)
o) [TEX]x^2-xy-2y^2[/TEX]=(x+y)(x-2y)
p) [TEX]2x^2-3xy-2y^2[/TEX]=(2x+y)(x+2y)

bấm máy là ra mà :cool:
 
T

temihuong

c) [tex] x^2 [/tex] - 5x + 6
= [tex] x^2 [/tex] - 2x - 3x +6
= x(x-2) - 3(x-2)
=(x-3)(x-2)
d) [tex] x^2 [/tex] +7x + 12
= ([tex] x^2 [/tex] + 6x + 9) + (x + 3)
= [tex] ( x + 3 ) ^ 2 [/tex] + (x+3)
=(x+3)(x+3+1)
=(x+3)(x+4)
 
M

maihoc98

c,x^2-5x+6
=x^2-4x+4-x+2
=(x-2)^2-(x-2)
=(x-2)(x-2-1)
=(x-2)(x-3)
e,x^2-7x+12
=x^2-6x+9-x+3
=(x-3)^2-(x-3)
=(x-3)(x-3-1)
=(x-3)(x-4)
 
M

maihoc98

a) [TEX]x^2+4x+3[/TEX]=(x+1)(x+3)
b) [TEX]x^2+5x+6[/TEX]=(x+2)(x+3)
c) [TEX]x^2-5x+6[/TEX]=(x-3)(x-2)
d) [TEX]x^2+7x+12[/TEX]=(x+3)(x+4)
e) [TEX]x^2-7x+12[/TEX]=(x-3)(x-4)
f) [TEX]x^2+x-12[/TEX]=(x+4)(x-3)
g) [TEX]x^2-9x+20[/TEX]=(x-4)(x-5)
h) [TEX]2x^2-3x-2[/TEX]=(x-2)(2x+1)
i) [TEX]3x^2+x-2[/TEX]=(x+1)(3x-2)
k) [TEX]3x^2+7x-6[/TEX]=(x+3)(3x-2)
l) [TEX]4x^2+15x+9[/TEX]=(x+3)(4x+3)
m) [TEX]5x^2+14x-3[/TEX]=(x+3)(5x-1)
n) [TEX]6x^2+7x-3[/TEX]=(3x-1)(2x+3)
o) [TEX]x^2-xy-2y^2[/TEX]=(x+y)(x-2y)
p) [TEX]2x^2-3xy-2y^2[/TEX]=(2x+y)(x+2y)

bấm máy là ra mà :cool:
Bấm máy mà ra thì cần gì phải hỏi làm gì bạn ơi???
 
G

g_dragon88

Đúng rồi đây toàn là ph­­uơng trình bậc 2 có 1 ẩn nên chỉ cần bấm maý là ra mà......Có thể bạn ấy không quen sử dụng maý tính cầm tay nên mới hỏi thôi.....
 
P

phumanh_pro

a) [TEX]x^2+4x+3[/TEX]
b) [TEX]x^2+5x+6[/TEX]
c) [TEX]x^2-5x+6[/TEX]
d) [TEX]x^2+7x+12[/TEX]
e) [TEX]x^2-7x+12[/TEX]
f) [TEX]x^2+x-12[/TEX]
g) [TEX]x^2-9x+20[/TEX]
h) [TEX]2x^2-3x-2[/TEX]
i) [TEX]3x^2+x-2[/TEX]
k) [TEX]3x^2+7x-6[/TEX]
l) [TEX]4x^2+15x+9[/TEX]
m) [TEX]5x^2+14x-3[/TEX]
n) [TEX]6x^2+7x-3[/TEX]
o) [TEX]x^2-xy-2y^2[/TEX]
p) [TEX]2x^2-3xy-2y^2[/TEX]



a) [TEX]x^2+4x+3[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX] x^2+x+3x+3[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX] (x^2+x)+(3x+3)[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x(x+1)+3(x+1)[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX](x+3)(x+1)[/TEX]
b) [TEX]x^2+5x+6[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX] x^2+2x+3x+6[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX](x^2+2x)+(3x+6)[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX] x(x+2)+3(x+2)[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX](x+3)(x+2)[/TEX]

từ câu b \Rightarrow câu c làm tương tự
d)[TEX]x^2+7x+12[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX] x^2+4x+3x+12[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX](x^2+4x)+(3x+12)[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x(x+4)+3(x+4)[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX] (x+3)(x+4)[/TEX]
từ câu d\Rightarrow câu e làm tương tự
g) [TEX]x^2-9x+20[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x^2-5x-4x+20[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX](x^2-5x)-(4x-20)[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x(x-5)-4(x-5)[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX](x-4)(x-5)[/TEX]
2 pt dưới có sai dấu ko
h) [TEX]2x^2-3x-2[/TEX]
p) [TEX]2x^2-3xy-2y^2[/TEX]
 
V

vansang02121998

$x^2+4x+3=(x+1)(x+3)$

$x^2+5x+6=(x+2)(x+3)$

$x^2-5x+6=(x-2)(x-3)$

$x^2+7x+12=(x+3)(x+4)$

$x^2+x-12=(x-3)(x+4)$

$x^2-9x+20=(x-4)(x-5)$

$2x^2-3x-2=(x-2)(2x+1)$

$3x^2+x-2=(x+1)(3x-2)$

$3x^2+7x-6=(x+3)(3x-2)$

$4x^2+15x+9=(x+3)(4x+3)$

$5x^2+14x-3=(x+3)(5x-1)$

$6x^2+7x-3=(2x+3)(3x-1)$

$x^2-xy-2y^2=(x+y)(x-2y)$

$2x^2-3xy-2y^2=(x-2y)(2x+y)$
 
N

nnphucpanda

anh chị nào giỏi toán giải dùm em lun:
a) x^6-x^4+2.x^3+2.x^2
b) (x^2-8)^2+36
em là thành viên mới ,mong anh chị giúp đỡ
 
V

vansang02121998

$x^6-x^4+2x^3+2x^2$

$=x^2(x^4-x^2+2x+2)$

$=x^2(x^4-2x^3+x^2+2x^3-4x^2+2x+2x^2-4x+2)$

$=x^2[x^2(x^2-2x+1)+2x(x^2-2x+1)+2(x^2-2x+1)]$

$=x^2(x-1)^2(x^2+2x+2)$




$(x^2-8)^2+36$

$=x^4-16x^2+64+36$

$=x^4-16x^2+100$

$=x^4+20x^2+100-36x^2$

$=(x^2+10)^2-36x^2$

$=(x^2+6x+10)(x^2-6x+10)$
 
V

vuhoanghuy61

Sử dụng phương trình có sẳn trên máy tính để làm
b) (x+2)(x+3)
c) (x-3)(x-2)
d) (x+3)(x+4)
e) (x-3)(x-4)
f) (x+4)(x-3)
g) (x-4)(x-5)
h) (x-2)(2x+1)
i) (x+1)(3x-2)
k) (x+3)(3x-2)
l) (x+3)(4x+3)
m) (x+3)(5x-1)
n) (3x-1)(2x+3)
o)(x+y)(x-2y)
p) (2x+y)(x+2y)
 
V

verychemgio

giúp mình bài này nhé 6x^2 -3xy+x-1-y
thanhkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkkks trước
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom