[Toán 8] Phân tích đa thức thành nhân tử chung?

C

cumeo2000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
a) [TEX]4x^4+4x^3-x^2-x[/TEX]
b) [TEX]x^6-x^4-9x^3+9x^2[/TEX]
c) [TEX]x^4-4x^3+8x^2-16x+16[/TEX]
d) [TEX](x^2+8x-34)^2-(3x^2-8x-2)^2[/TEX]
e) [TEX](a+b+c)^2+(a-b+c)^2-4b^2[/TEX]
f) [TEX]a(b^2-c^2)-b(c^2-a^2)+c(a^2-b^2)[/TEX]
Bài 2:
Cho A=[TEX]4a^2b^2-(a^2+b^2-c^2)^2[/TEX]
Trong đó a,b,s là độ dài của 3 cạnh tam giác. CM: A>0
 
3

3820266phamtrinh

Bài 1 :
a, [TEX]4x^4+4x^3-x^2-x[/TEX]
= [TEX]4x^3(x+1)-x(x+1)[/TEX]
= [TEX](x+1)(4x^3-x)[/TEX]
 
V

vipboycodon

b) $x^6-x^4-9x^3+9x^2$
= $x^4(x^2-1)-9x^2(x-1)$
= $x^4(x-1)(x+1)-9x^2(x-1)$
= $(x-1)[x^4(x+1)-9x^2]$
= $(x-1)(x^5+x^4-9x^2)$
 
Last edited by a moderator:
C

congchuaanhsang

$a(b^2-c^2)-b(c^2-a^2)+c(a^2-b^2)$=$a(b^2-c^2)+b[(b^2-c^2)+(a^2-b^2)]+c(a^2-b^2)$
=$(b^2-c^2)(a+b)+(a^2-b^2)(a+c)$=$(b-c)(b+c)(a+b)+(a-b)(a+b)(b+c)$
=$((a+b)(b+c)(a-c)$
 
C

chonhoi110


$e. (a+b+c)^2+(a-b+c)^2-4b^2$

$=2a^2-2b^2+2c^2+4ac$

$=2(a^2+2ac+2c^2-b^2)$

$=2[(a+c)^2-b^2]$

$=2(a+c+b)(a+c-b)$
 
Top Bottom