[Toán 8]Phân tích đa thức thành nhân tử CẦN GẤP

N

nhung20020929

Last edited by a moderator:
P

phamhuy20011801

Bài 1:
$a, a^6+a^4+a^2b^2+b^4–b^6$
$= (a^2)^3-(b^2)^3 + (a^4 + a^2b^2 + b^4 )$
$=(a^2-b^2)(a^4+a^2b^2+b^4)+(a^4+a^2b^2+b^4)$
$= (a^2-b^2+1)(a^4 + a^2b^2 + b^4)$
$=(a^4+2a^2b^2+b^4-a^2b^2)(a^2-b^2+1)$
$= (a^2 +ab + b^2 )(a^2 - ab + b^2 )(a^2 – b^2 + 1) $

$b)x^3+3xy+y^3−1=(x+y)^3-1-3xy(x+y-1)=(x+y-1)(x^2+2xy+y^2+x+y+1-3xy)=(x+y-1)(x^2-xy+y^2+x+y+1)$
 
Last edited by a moderator:
V

vanmanh2001

Bài 2
$a) (2x^2 +x + 1)^2$
$b) (x^2 - 4x + 1)(x^2 - 3x + 1)$
$c) (x^2 - 4x + 7)(x^2 + 4x + 9)$
$d) (x^2 + 2x + 2)(2x^2 + 2x + 1)$


Ghi rõ lời giải bạn nhé.
 
Last edited by a moderator:
P

pinkylun

Bài 2: Dùng phương pháp hệ số bất định:

c) $x^4-8x+63$

$=(x^2+ax+b)(x^2+cx+d)$

$=x^4+cx^3+dx^2+ax^3+acx^2+adx+bx^2+bcx+bd$

$=x^4+(c+a)x^3+(d+ac+b)x^2+(ad+bc)x+bd$

Dùng pp hsbđ

=>$c+a=0$ (1)

$d+ac+b=0$ (2)

$ad+bc=-8$(3)

$bd=63$(4)

Từ $bd=63=7.9=63.1=-7.(-9)=(-1)(-63)$ nếy $b=7;d=9$

$=>7a+9c=-8$

$a+c=0$

$=>a=4;c=-4$ (nhận)

Vậy $ x^4-8x+63=x^2+4x+9)(x^2-4x+7)$


Các bài khác em làm tương tự nhé :D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom