[Toán 8] Phân tích đa thức thành nhân tử CẦN GẤP

Q

quynhphamdq

[TEX]a. 27x^3 -27x^2 +18x-4 [/TEX]
[TEX]=27x^3 - 9 x^2 -18x^2 +6x+12x-4[/TEX]
[TEX]=9x^2 (3x-1)-6x(3x-1)+4(3x-1)[/TEX]
[TEX]=(9x^2-6x+4)(3x-1)[/TEX]

$b.2x^3 − x^2 + 5x+3$
$=2x^3 +x^2 -2x^2 -x + 6c +3$
$=x^2 (2x+1)-x(2x+1)+3(2x+1)$
$=(x^2-x+3)(2x+1)$
 
Last edited by a moderator:
C

chaugiang81


$(x^2 -3)^2 + 16$
$= x^4 - 6x^2 + 25$
$= x^4 + 4x^3 -4x^3 + 5x^2 + 5x^2 - 16x^2 -20x + 20x + 25$
$= (x^4 +4x^3 +5x^2 ) -( 4x^3 + 16x^2 +20x) +(5x^2 + 20x + 25)$
$= x^2(x^2 + 4x + 5) - 4x (x^2 + 4x +5) + 5(x^2 + 4x +5)$
$= (x^2 -4x +5) (x^2+4x +5)$
 
Top Bottom