[Toán 8]Phân tích đa thức thành nhân tử CẦN GẤP

N

nhung20020929

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Phân tích đa thức thành nhân tử:
$x^2+y^2-x^2y^2+xy-x-y$
2)Xét hằng đẳng thức $(x+1)^2=x^2+2x+1$
Lần lượt cho $x$ bằng $1,2,3,...n$ rồi cộng từng vế n đẳng thức trên để tính giá trị biểu thức $S_1=1+2+3+...+n$
Giúp mình với mình cần gấp lắm :)
 
V

vanmanh2001

Bài 1
$A = x^2 + y^2 -x^2y^2 + xy - x - y$
$= (1-x^2)y^2 + (x-1)y + x^2 - x$
$= (1-x)(y-1)(xy+y+x)$

Bài 2
$(1+1)^2 = 1 + 2 + 1$
$(2+1)^2 = 4 + 4 + 1$
$(3+1)^2 = 9 + 6 + 1$
$...$
$(n+1)^2 = n^2 +2n + 1$
$(1+1)^2 + (2+1)^2 + (3+1)^2 + ... + (n+1)^2 = 1^2 + 2^2 + 3^2 +...+n^2 + (2+4+6+...+2n) + n$
$(1+1)^2 + (2+1)^2 + (3+1)^2 + ... + (n+1)^2 = 1^2 + 2^2 + 3^2 +...+n^2 + 2(1+2+3+...+n) + n$
$2^2 + 3^2 + 4^2 + ... + (n+1)^2 - 1 - 2^2 - 3^2 - ... - n^2 - n = 2(1+2+3+...+n)$
$(n+1)^2 - 1 - n = 2S_1$
$(n+1)^2 - (n+1) = 2S_1$
$(n+1)n = 2S_1$
\Rightarrow $S_1 = \dfrac{(n+1)n}{2}$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom