Toán [Toán 8] Phân tích đa thức thành nhân tử bằng phương pháp thêm bớt hạng tử

candyiukeo2606

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng bảy 2015
671
754
294
21
TP Hồ Chí Minh
[TEX]x^3 + 2x - 3[/TEX]
= [TEX]x^3 - x^2 + x^2 - x + 3x - 3[/TEX]
= [TEX]x^2(x - 1) + x(x - 1) + 3(x - 1)[/TEX]
= [TEX](x - 1)(x^2 + x + 3)[/TEX]
 

candyiukeo2606

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng bảy 2015
671
754
294
21
TP Hồ Chí Minh
Bạn cho mình biết cách thêm bớt x^2 nói riêng và thêm bớt hạng tử nói chung đc không
Biểu thức bạn đưa ra thì dễ nhẩm nghiệm x = 1, cho nên muốn có x - 1 trong này thì phải thêm [TEX] - x^2[/TEX] ghép với [TEX]x^3[/TEX]
Còn về cách thêm bớt hạng tử này thì không có lí thuyết đâu bạn, cái này phải tự bản thân mò ra hạng tử cần thêm bớt thôi
 
  • Like
Reactions: tuananh982
Top Bottom