[Toán 8] Phân tích đa thức thành nhân tử bằng phương pháp đặt nhân tử chung.

P

phumanh_pro

3
nghe nhe',bài này dê thui mà.
ta xét vế trái a^3+b^3+c^3=
[(a+b)(a^2-ab+b^2)]+c^3 đung ko.(1)
mà ta có theo giả thiết a+b+c=0 suy ra c= - (a+b)suy ra
c^3= -(a+b)^3
thay vào`(1) ta có [(a+b)(a^2-ab+b^2)] - (a+b)^3
(lấy nhân tử chung ta có)=(a+b)[a^2-ab+b^2-(a+b)^2]
(phân tích (a+b)^2) =(a+b)[a^2-ab+b^2-(a^2+2ab+b^2)]
=(a+b)(a^2-ab+b^2-a^2-2ab-b^2)
=(a+b).(-3ab)
= -(a+b).3ab (2)
theo giả thiết ta có a+b+c=0 suy ra c= -(a+b)
thay vào(2) ta dc
=3abc
vậy là xong
kết luận vế trái bằng vế phải

nhớ ấn đúng dùm tớ

1
Bạn dùng phương pháp đặt nhân tử chung của lớp 8 nhé
55^n+1 -- 55 ^n =55 ^n . 55 --55^n (vì 55^n+1 =55^n .55^1)
=55^n .(55 --1 )
=55^n . 54
Vì xuất hiện trong tich có thừa số 54 nên chai hết cho 54

nhớ ấn đúng dùm nha

4
Có P=ab(a-b) + bc((b-a)+(a-c)) +ac(c-a)
=ab(a-b) -bc(a-b) -bc(c-a) +ac(c-a)
=(a-b)(ab-bc) +(c-a)(ac-bc)
=(a-b) b (a-c) + (c-a) c (a-b)
=(a-b)(a-c)(b-c)
=========>>>>>>>>>OK

nhớ ấn đúng dùm nha
 
Last edited by a moderator:
B

braga

[TEX]\fbox{3}, \ a^3 + b^3 + c^3 = (a + b + c)^3 - 3(a + b)(b + c)(c + a) [/TEX]

[TEX]a^3 + b^3 + c^3 = (a + b + c)^3 - 3(a + b + c)(ab + ac + bc) + 3abc \ ma` \ a + b + c = 0 [/TEX]

[TEX]\Rightarrow a^3 + b^3 + c^3 = 3abc [/TEX]

[TEX] \fbox{4}, \ ab(a-b) + bc((b-a)+(a-c)) +ac(c-a) \\ =ab(a-b) -bc(a-b) -bc(c-a) +ac(c-a) \\ =(a-b)(ab-bc) +(c-a)(ac-bc) \\ =(a-b) b (a-c) + (c-a) c (a-b)\\ =(a-b)(a-c)(b-c)[/TEX]
 
L

luffy_1998

[TEX]x + 1 = (x + 1)^2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x + 1)^2 - (x + 1) = 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x(x+1) = 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x = 0[/TEX] hoặc [TEX]x = -1[/TEX]
[TEX]\Rightarrow S = {0; -1}[/TEX]
 
K

kool_boy_98

Làm nốt câu 3 nhé!

$x + 1 = (x + 1)^2$

\Leftrightarrow $(x+1)-(x+1)^2=0$

\Leftrightarrow $(x+1)[1-(x+1)]=0$

\Leftrightarrow $-x(x+1)=0$

\Leftrightarrow [TEX]\left[\begin{x=0}\\{x = -1} [/TEX]

Vậy phương trình trên có $S={0;-1}$
 
D

depvazoi

Nhần rồi bạn ơi!!

phumanh_pro ơi, câu 1 là: 55^n+1 - 55^11 chia hết cho 54 mà bạn! Mong bạn làm lại giúp mình.
 
K

kool_boy_98

Cấu 1 hả?

Chứng minh: $55^{n+1} - 55^{11}$ chia hết cho 54.

Giải:

Câu này nếu ý bạn là vậy thì đề sai nhé!

Thử thay $x=-1;...$ thì không chia hết nhé!
 
K

kool_boy_98

Cấu 1 hả?

Chứng minh: $55^{n+1} - 55^{11}$ chia hết cho 54.

Giải:

Câu này nếu ý bạn là vậy thì đề sai nhé!

Thử thay $x=-1;...$ thì không chia hết nhé!


Số mũ âm thì tính làm gì

Chắc phải có điều kiện $n4 \geq $0$ chứ
Khi đó $n+1$ \geq $1$
Vậy ta có:
$55 \equiv 1(mod \ 54) \rightarrow 55^{n+1} \equiv 1(mod \ 54) \\ \rightarrow 55^{11} \equiv 1(mod \ 54)$
$\longrightarrow 55^{n+1} -55^{11} \vdots 54$



Số mũ âm thì tính làm gì



Ọc, đê không cho điều kiện

Mà ai bảo chú là số mũ âm? :-w

Số mũ là (x+1)=(-1+1)=0 âm ở đâu mà âm!



Ọc, đê không cho điều kiện

Mà ai bảo chú là số mũ âm? :-w

Số mũ là (x+1)=(-1+1)=0 âm ở đâu mà âm!
Nhưng dù gì chả là số mũ đặc biệt
:))
Anh bôi đen chỗ này

Tích cho em cái :D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom