Phân tích đa thức sau thành nhân tử: T= (x+y)^5+(y+z)^5+(z+x)^5 Thanks nhiều
P promise274 23 Tháng mười 2011 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Phân tích đa thức sau thành nhân tử: [TEX] T= (x+y)^5+(y+z)^5+(z+x)^5[/TEX] Thanks nhiều
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Phân tích đa thức sau thành nhân tử: [TEX] T= (x+y)^5+(y+z)^5+(z+x)^5[/TEX] Thanks nhiều
L locxoaymgk 23 Tháng mười 2011 #2 Để CM bài này ta phải biết tới 1 HDT: hãy chứng minh rằng nếu [TEX]x+y+z=0[/TEX] thì: [TEX]2(x^5+y^5+z^5)=5xyz(x^2+y^2+z^2)[/TEX] Cách chứng minh: Vậy ta có: [TEX] T= (x+y)^5+(y+z)^5+(z+x)^5[/TEX] [TEX] 2T= 2[(x+y)^5+(y+z)^5+(z+x)^5]=5(x+y)(y+z)(z+x)[(x+y)^2+(y+z)^2+(z+x)^2][/TEX] [TEX] 2T= 10(x+y)(y+z)(z+x)[x^2+y^2+z^2+xy+yz+zx)[/TEX] [TEX] \Rightarrow T= 5(x+y)(y+z)(z+x)[x^2+y^2+z^2+xy+yz+zx)[/TEX] Last edited by a moderator: 23 Tháng mười 2011
Để CM bài này ta phải biết tới 1 HDT: hãy chứng minh rằng nếu [TEX]x+y+z=0[/TEX] thì: [TEX]2(x^5+y^5+z^5)=5xyz(x^2+y^2+z^2)[/TEX] Cách chứng minh: Vậy ta có: [TEX] T= (x+y)^5+(y+z)^5+(z+x)^5[/TEX] [TEX] 2T= 2[(x+y)^5+(y+z)^5+(z+x)^5]=5(x+y)(y+z)(z+x)[(x+y)^2+(y+z)^2+(z+x)^2][/TEX] [TEX] 2T= 10(x+y)(y+z)(z+x)[x^2+y^2+z^2+xy+yz+zx)[/TEX] [TEX] \Rightarrow T= 5(x+y)(y+z)(z+x)[x^2+y^2+z^2+xy+yz+zx)[/TEX]