Toán 8 - Phân tích đa thức gấp gấp

M

muzik1999

Last edited by a moderator:
B

braga

Bài 1:

[TEX]a, \ x^2-4x+3=x^2-4x+4-1=(x-2)^2-1=(x-2+1)(x-2-1)=(x-1)(x-3) \\ b, \ x^2+5x+4=x^2+5x+6,25-2,25=(x+2,5)^2-(1,5)^2=(x+2,5-1,5)(x+2,5+1,5)=(x+1)(x+4) \\ c, \ x^2-x-6=x^2-x+0,25-6,25=(x-0,5)^2-(2,5)^2=(x-0,5-2,5)(x-0,5+2,5)=(x-3)(x+2) \\ d, \ x^4+4=x^4+4x^2+4-4x^2=(x^2+2)^2-(2x)^2=(x^2+2x+2)(x^2-2x+2)[/TEX]


Bài 2:
[TEX]a, \ x^3-\frac{1}{4}x=0 \\ \Leftrightarrow x\(x^2-\frac{1}{4}\)=0 \\ \Leftrightarrow x\(x-\frac{1}{2}\)\(x+\frac{1}{2}\)=0 \\ \Leftrightarrow \[x=0 \\ x=\frac{1}{2} \\ x=-\frac{1}{2}[/TEX]

[TEX]b, \ (2x+1)^2-(x+3)^2=0 \\ \Leftrightarrow (2x+1-x-3)(2x+1+x+3)=0 \\ \Leftrightarrow (x-2)(3x+4)=0 \\ \Leftrightarrow \[x=2 \\ x=-\frac{4}{3}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
M

mydream_1997

a/[TEX]x^2-4x+3=(x-1)(x-3)[/TEX]
b/[TEX]x^2+5x+4=(x+1)(x+4)[/TEX]
c/[TEX]x^2 -x -6=(x-3)(x+2)[/TEX]
d/câu ni hình như lộn đề
2/a/[TEX]x^3-\frac {1}{4}x=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x.(x^2-\frac {1}{4})=0[/TEX]
[TEX]x=0[/TEX] hoặc [TEX]x^2-\frac {1}{4}=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x=0[/TEX] ; [TEX]x=\frac {1}{2}[/TEX]; [TEX]x=\frac {-1}{2}[/TEX]
b/[TEX](2x-1)^2-(x+3)^2=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow ( 2x-1-x-3)(2x-1+x+3)=0[/TEX]
........... ok rồi hen:D
thanks mình phát nha
 
H

hoangoclan_99

\Leftrightarrowbài 1:
a.[TEX]x^2-4x+3=x^2-4x+4+3-4=(x^2-4x+4)+(3-4)=(x-2)^2-1=(x-2+1)(x-2-1)=(x-1)(x-3)[/TEX]

b.[TEX]x^2+5x+4=x^2+x+4x+4=(x^2+x)+(4x+4)=x(x+1)+4(x+1)=(x+1)(x+4)[/TEX]

c.[TEX]x^2-x-6=x^2+2x-3x-6=(x^2+2x)-(3x+6)=x(x+2)-3(x+2)=(x+2)(x-3)[/TEX]

d.[TEX]x^4+4=x^4+4x+4x^2-4x^2=(x^4+4+4x^2)-4x^2=(x^2+2)^2-4x^2=(x^2+2+2x)(x^2+2-2x)[/TEX]

2.Tìm x:

a.[TEX]x^3-\frac{1}{4}x=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x(x^2-\frac{1}{4})=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x((x+\frac{1}{2})(x-\frac{1}{2}))=0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x=0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x+\frac{1}{2}=0[/TEX]

[TEX]\Rightarrow x=\frac{-1}{2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x-\frac{1}{2}=0 [/TEX]
[TEX]\Rightarrow x=\frac{1}{2}[/TEX]

b[TEX](2x-1)^2-(x+3)^2=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (2x-1+x+3)(2x-1-x-3)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (3x+2)(x-4)=0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 3x+2=0 \Rightarrow x=\frac{-2}{3}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x-4=0 \Rightarrow x=4[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom