[Toán 8] Phân tích đa thức bằng nhiều cách

P

pebapiuron

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Phân tích đa thức
[tex] a) 49 - m^2 + 2mn - n^2[/tex]
[tex]b) x^2 - y^2 -x + y[/tex]
[tex]c) x^3 - x^2y-xy^2 +y^3[/tex]
[tex]d) x^5 + x^3 - x^2 -1[/tex]

2) Giải phương trình
[tex]a) 15 ( 2x-9)-8(11x+7)+12(7x-1)=720[/tex]
[tex]b) (3x+5)^2 - (2x-3)^2=0[/tex]
[tex]c) x^2 +6x+9-(x^2+3x)[/tex]
Giải giúp mjnh` mấy bài toán này với:)
Chú ý latex và tên tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenhoangthuhuyen

1) Phân tích đa thức
a) 49 - m^2 + 2mn - n^2
b) x^2 - y^2 -x + y
c) x^3 - x^2y-xy^2 +y^3
d) x^5 + x^3 - x^2 -1

2) Giải phương trình
a) 15 ( 2x-9)-8(11x+7)+12(7x-1)=720
b) (3x+5)^2 - (2x-3)^2=0
c) x^2 +6x+9-(x^2+3x)
Giải giúp mjnh` mấy bài toán này với:)
cái bài 2 giải phương trình thì mình chưa học
Còn bài một mình làm thế này bạn xem đung k nha
a) 49 - m^2 + 2mn - n^2 = 7^2 - (m^2 - 2mn + n^2) = 7^2 - (m-n)^2 = [7-(m-n)] [7+(m-n)] = (7-m+n)(7+m - n )
b) x^2 - y^2 -x + y = (x - y) (x+y) - (x-y) = (x-y)(x+y-1)
c) Hình như câu này bạn ghi lộn đề rùi
d) còn câu d bạn tự làm nha. Mình k bít có làm được k nữa nhưng chìu nay thi văn nên mình phải đi ôn đây
ppppppppppppppppppppppp
 
H

hoa_giot_tuyet

1) Phân tích đa thức
a) 49 - m^2 + 2mn - n^2
b) x^2 - y^2 -x + y
c) x^3 - x^2y-xy^2 +y^3
d) x^5 + x^3 - x^2 -1

2) Giải phương trình
a) 15 ( 2x-9)-8(11x+7)+12(7x-1)=720
b) (3x+5)^2 - (2x-3)^2=0
c) x^2 +6x+9-(x^2+3x)
Giải giúp mjnh` mấy bài toán này với:)
Bài 1: c) [TEX]x^3 - x^2y - xy^2 + y^3 = x^2(x-y) - y^2(x-y) = (x^2-y^2)(x-y) = (x+y)(x-y)^2[/TEX]
d) [TEX]x^5 + x^3 - x^2 - 1 = x^3(x^2+1) - (x^2 + 1) = (x^3-1)(x^2+1)[/TEX]
Bài 2: câu a) thì dễ roy`, kon` câu b) chưa nghi~ ra :)
 
B

barbie_girl_1996

Bài 1: c) [TEX]x^3 - x^2y - xy^2 + y^3 = x^2(x-y) - y^2(x-y) = (x^2-y^2)(x-y) = (x+y)(x-y)^2[/TEX]
d) [TEX]x^5 + x^3 - x^2 - 1 = x^3(x^2+1) - (x^2 + 1) = (x^3-1)(x^2+1)[/TEX]
Bài 2: câu a) thì dễ roy`, kon` câu b) chưa nghi~ ra :)

bài 2 câu b là hằng đẳng thức [TEX]a^2[/TEX] - [TEX]b^2[/TEX] =[TEX] (a -b).(a +b)[/TEX] mà

bạn :)|:D;):)|-)

. Mấy baj` nèy cũng dễ mừ .
 
G

girlbuon10594

Câu c bài 2 hình như thiếu vế phải:))
Câu b bài 2 ngoài cách sử dụng hằng đẳng thức thứ 3,ta còn có thể làm theo phương pháp đánh giá:)
[TEX](3x+5)^2-(2x-3)^2=0[/TEX]
Ta có: [TEX]\left{\begin{(3x+5)^2\geq 0}\\{(2x-3)^2\geq 0} [/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]3x+5=2x-3[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]x=-8[/TEX]
 
0

0915549009

1) Phân tích đa thức
[tex] a) 49 - m^2 + 2mn - n^2[/tex]
[tex]b) x^2 - y^2 -x + y[/tex]
[tex]c) x^3 - x^2y-xy^2 +y^3[/tex]
[tex]d) x^5 + x^3 - x^2 -1[/tex]

2) Giải phương trình
[tex]a) 15 ( 2x-9)-8(11x+7)+12(7x-1)=720[/tex]
[tex]b) (3x+5)^2 - (2x-3)^2=0[/tex]
[tex]c) x^2 +6x+9-(x^2+3x)[/tex]
Giải giúp mjnh` mấy bài toán này với:)
Chú ý latex và tên tiêu đề
[TEX]1)[/TEX]
[TEX]a)49-m^2+2mn-n^2=49-(m^2-2mn+n^2)=(7-m+n)(7+m-n)[/TEX]
[TEX]b)x^2-y^2-x+y=(x-y)(x+y)-(x-y)=(x-y)(x+y-1)[/TEX]
[TEX]c)x^3-x^2y-xy^2+y^3=x^2(x-y)-y^2(x-y)=(x-y)^2(x+y)[/TEX]
[TEX]d)x^5+x^3-x^2-1=x^3(x^2+1)-(x^2+1)=(x^2+1)(x-1)(x^2+x+1)[/TEX]
[TEX]2)[/TEX]
[TEX]a)15(2x-9)-8(11x+7)+12(7x-1)=720 [/TEX] (PT bậc nhất một ẩn)
[TEX]b)(3x+5)^2-(2x-3)^2=0 \Leftrightarrow (x+8)(5x+2)=0[/TEX]
[TEX]c)(x+3)^2-x(x+3)=0 \Leftrightarrow x=-3[/TEX]
 
C

chiensi_codon

làm bài này giúp mình zới!
x^3 - 54x - 6x^2 + 9x^2- x^2 - 9x + 6x + 54
 
Last edited by a moderator:
M

madoilinh

mình nghĩ trog sách
\frac{a}{b}4/5
****************************?????????????
//////////////
 
N

nhoc_luoi_0311

1) Phân tích đa thức
[tex] a) 49 - m^2 + 2mn - n^2[/tex]
[tex]b) x^2 - y^2 -x + y[/tex]
[tex]c) x^3 - x^2y-xy^2 +y^3[/tex]
[tex]d) x^5 + x^3 - x^2 -1[/tex]

2) Giải phương trình
[tex]a) 15 ( 2x-9)-8(11x+7)+12(7x-1)=720[/tex]
[tex]b) (3x+5)^2 - (2x-3)^2=0[/tex]
[tex]c) x^2 +6x+9-(x^2+3x)[/tex]
Giải giúp mjnh` mấy bài toán này với:)
Chú ý latex và tên tiêu đề


[TEX]a) 49 - (m -n )^2 = (7 - m +n )(7 +m-n )[/TEX]
[TEX]b) (x-y)(x+Y) -(X-y)=(x-y)(x+Y-1)[/TEX]
[TEX]d) x^3(x^2 +1) - (x^2 +1) =(x^2 +1)(x^3-1)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nhoc_luoi_0311

[tex]c) x^3 - x^2y-xy^2 +y^3[/tex]

2) Giải phương trình
[tex]a) 15 ( 2x-9)-8(11x+7)+12(7x-1)=720[/tex]
[tex]b) (3x+5)^2 - (2x-3)^2=0[/tex]
[tex]c) x^2 +6x+9-(x^2+3x)[/tex]
Giải giúp mjnh` mấy bài toán này với:)
Chú ý latex và tên tiêu đề

a) nhân hết ra rùi tính
b[TEX])(3x + 5 -2x+3) (3x+5 +2x -3 ) =(x +8 ) (5x -2 )[/TEX] đến đây bạn tự giải,dễ quá rùi còn gì
 
M

myanhkool

Mình vừa học xong bài phân tích đa thức thành nhân tử tiết 1...Thầy cho bài phân tích đa thức thành nhân tử như sau:
[TEX]{x}^{4}+ 4[/TEX]
mình hông hiểu cái này lém. Bạn nào giúp mình vs đc hông?
 
M

mylovedbsk

Cái này thì thêm bớt 4[TEX]x^2[/TEX].Ta có:
[TEX]x^4[/TEX]+4[TEX]x^2[/TEX]+4-4[TEX]x^2[/TEX]
=[TEX] (x^2+2)^2[/TEX]- [TEX](2x)^2[/TEX]
=([TEX]x^2[/TEX]-2x+2)([TEX]x^2[/TEX]+2x+2)
:D;):)
 
Last edited by a moderator:
B

barbie_girl_1996

Mình vừa học xong bài phân tích đa thức thành nhân tử tiết 1...Thầy cho bài phân tích đa thức thành nhân tử như sau:
[TEX]{x}^{4}+ 4[/TEX]
mình hông hiểu cái này lém. Bạn nào giúp mình vs đc hông?

Phân tích đa thức thành nhân tử là đưa nó về dạng tích của các biểu thức với nhau

:Dhok bít đúng hok mà tóm lại là đưa nó về dạng [TEX]a.b.c....[/TEX]

[TEX]{x}^{4}+ 4[/TEX] = [TEX]x^4[/TEX] + [TEX]4x^2[/TEX] + 4 - [TEX]4x^2[/TEX]= [TEX](x^2+2)^2[/TEX] - [TEX]4x^2[/TEX]

= ([TEX]x^2 + 2 - 2x[/TEX] ) - ( [TEX]x^2+2 + 2x[/TEX])

đây là hằng đẳng thức [TEX]a^2[/TEX] - [TEX]b^2[/TEX]
 
Top Bottom