[Toán 8] phân tích đa thức bằng nhân tử nâng cao

V

vozdanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) [TEX]X^(m+1) -X^(m-1)[/TEX] ( x mũ m+1 - x Mũ m-1)
2) [TEX]x^3-x^2+x+3[/TEX]
3) [TEX]x^3-xyz+x^2-x^2z[/TEX]
4) [TEX]4a^2 b^2 - (a^2 + b^2 - c^2)^2[/TEX]
5) [TEX]x^4-2x^3-4x-4[/TEX]
6) [TEX]x^2-y^2+10x-6y+16[/TEX]
7) [TEX]x^3+x+2[/TEX]
8) [TEX](x^2-2x)(x^2-2x-1) - 6[/TEX]
9) [TEX]x^3 + 3x^2y - 9xy^2 +5y^3[/TEX]
10) [TEX]x^3 y^3+x^2 y^2 +4[/TEX]
 
N

nguyenbahiep1

Mình có cách giải khác

$x^3-x^2+x+3$

=$x^3+1-x^2+1+x+1$

=$(x+1)(x^2-x+1)-(x-1)(x+1)+(x+1)$

=$(x+1)(x^2-x+1-x-1+1)$

=$(x+1)(x^2-2x+1)$

=$(x+1)(x-1)^2$

giải sai vì có dấu - trước ngoặc nhưng ko đổi dấu ...................................................................................................................................................
 
H

hoangtubongdem5

4) [TEX]4a^2 b^2 - (a^2 + b^2 - c^2)^2[/TEX]
Bạn ơi, bài 4 hình như đề đầy đủ phải là a +b + c = 0 và a^2 + b^2 + c^2 = x thì mới giải ra được pạn ơi, pạn xem kỹ lại đề nhá
 
H

hoangtubongdem5

10) [TEX]x^3 y^3+x^2 y^2 +4[/TEX]
[TEX]=x^3 y^3 + 8 + x^2 y^2 - 4[/TEX]
[TEX]=(xy + 2)(x^2 y^2 - 2xy - 4 ) + (xy + 2)(xy-2)[/TEX]
[TEX]= (xy + 2)(x^2 y ^2 - 2xy + xy + 4 - 2)[/TEX]
[TEX]= (xy + 2)( x^2 y^2 - xy + 2)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nguyentrantien

alamit

;););););););););););););););););)
8) [TEX](x^2-2x)(x^2-2x-1) - 6[/TEX]
[tex] = x^4-2x^3-3x^2-2x^3+4x^2+6x+2x^2-4x-6[/tex]
[tex]=(x^2-2x+2)(x^2-2x-3)[/tex]
:D
 
Last edited by a moderator:
N

nguyentrantien

alamit

2) [TEX]x^3-x^2+x+3[/TEX]
[TEX]= (x^3-2x^2+3x)+(x^2-2x+3)[/TEX]
[TEX] =(x+1)(x^2-2x+3)[/TEX]
 
N

nguyentrantien

alamit

7) [TEX]x^3+x+2[/TEX]
[tex]=(x^3-x^2+2x)+(x^2-x+2)[/tex]
[tex] =(x+1)(x^2-x+2)[/tex]
 
P

popstar1102

1) [TEX]X^(m+1) -X^(m-1)[/TEX] ( x mũ m+1 - x Mũ m-1)
2) [TEX]x^3-x^2+x+3[/TEX]
3) [TEX]x^3-xyz+x^2-x^2z[/TEX]
4) [TEX]4a^2 b^2 - (a^2 + b^2 - c^2)^2[/TEX]
5) [TEX]x^4-2x^3-4x-4[/TEX]
6) [TEX]x^2-y^2+10x-6y+16[/TEX]
7) [TEX]x^3+x+2[/TEX]
8) [TEX](x^2-2x)(x^2-2x-1) - 6[/TEX]
9) [TEX]x^3 + 3x^2y - 9xy^2 +5y^3[/TEX]
10) [TEX]x^3 y^3+x^2 y^2 +4[/TEX]

mình giải không biết có đúng không nữa nếu sai thì mọi người chỉ giáo nha

1) X^m+1-X^m-1=x^m.x- x^m/x=x^m(x-1/x)
 
N

nguyentrantien

alamit

:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS

1) [tex] x^ {m+1} - x^ {m-1} =x^m.x- \frac{x^m}{x}=x^m(x-\frac{1}{x}) [/tex] quá chuẩn:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS
 
Last edited by a moderator:
H

huuthuyenrop2

1) [TEX]X^(m+1) -X^(m-1)[/TEX] ( x mũ m+1 - x Mũ m-1)
2) [TEX]x^3-x^2+x+3[/TEX]
3) [TEX]x^3-xyz+x^2-x^2z[/TEX]
4) [TEX]4a^2 b^2 - (a^2 + b^2 - c^2)^2[/TEX]
5) [TEX]x^4-2x^3-4x-4[/TEX]
6) [TEX]x^2-y^2+10x-6y+16[/TEX]
7) [TEX]x^3+x+2[/TEX]
8) [TEX](x^2-2x)(x^2-2x-1) - 6[/TEX]
9) [TEX]x^3 + 3x^2y - 9xy^2 +5y^3[/TEX]
10) [TEX]x^3 y^3+x^2 y^2 +4[/TEX]

Xin chém bài 6:
$x^2-y^2+10x-6y+16$
= $x^2+10x+25-(y^2+6y+9)$
= $(x+5)^2-(y+3)^2$
= $(x+5+y+3)(x+5-y-3)$
= $(x+y+8)(x-y+2)$

Bài 7:
$x^3+x+2$
= $(x^3+1)+x+1$
=$(x+1)(x^2-x+1) +x+1$
=$(x+1)(x^2-x+2)$
= $(x+1)(x-2)(x+1)$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom