{Toán 8} Phân thức!

I

i_am_a_ghost

Last edited by a moderator:
Z

z0987654321

a) để M là phân thức thì [TEX](a+b+c)^2-ab-ac-bc[/TEX] khác 0=>[TEX]a^2+b^2+c^2+ab+bc+ca=\frac{1}{2} [(a-b)^2+(b-c)^2+(c-a)^2[/TEX] khác 0
=.> a ; c khác nhau ; b,c khác nhau ; a,b khác nhau
 
Z

z0987654321

b) tưởng khó mà rất dễ
VT=> M=$\dfrac{(a^2+b^2+c^2+2ab+2bc+2ca)(a^2+b^2+c^2)+(ab+bc+ca)^2}{a^2+b^2+c^2+2ab+2bc+2ca-ac-ab-cb}$

=$\dfrac{(a^2+b^2+c^2)^2+2(ab+bc+ca)(a^2+b^2+c^2)+(ab+bc+ca)^2}{a^2+b^2+c^2+ab+ac+cb}$

=$\dfrac{(a^2+b^2+c^2+ab+ac+cb)^2}{a^2+b^2+c^2+ab+ac+cb}$

=$a^2+b^2+c^2+ab+ac+cb$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom