[Toán 8] Phân thức đại số

D

dunggleexl

Kem MIn

Nếu thế thì ta phân tích vế phải A= 1/2(x^2-x-1) * (x^2-x-1) . (x^2-x+1)(viết lại tiếp )
A=1/2(x^2-x-1) * (x^4-x^2-1)................cứ thế phân tích tiếp ra vế trái thoy
____________________________________________________
* và . là dấu nhân nhé=))) / là phân số ( mình k bít gõ latex,thông cảm nhé :eek::eek::eek:)
 
I

iceghost

Đề đúng mà bạn dunggleexl
$(x^2-x+1)(x^4-x^2+1)(x^8-x^4+1)(x^{16}-x^8+1) \\
=(x^2+1-x)(x^4+1-x^2)(x^8+1-x^4)(x^{16}+1-x^8) \\
=\dfrac1{x^2+1+x}.(x^2+1+x)(x^2+1-x)(x^4+1-x^2)(x^8+1-x^4)(x^{16}+1-x^8) \\
=\dfrac1{x^2+1+x}.[(x^2+1)^2-x^2](x^4+1-x^2)(x^8+1-x^4)(x^{16}+1-x^8) \\
=\dfrac1{x^2+1+x}.(x^4+2x^2+1-x^2)(x^4+1-x^2)(x^8+1-x^4)(x^{16}+1-x^8) \\
=\dfrac1{x^2+1+x}.(x^4+1+x^2)(x^4+1-x^2)(x^8+1-x^4)(x^{16}+1-x^8) \\
=\dfrac1{x^2+1+x}.[(x^4+1)^2-x^4](x^8+1-x^4)(x^{16}+1-x^8) \\
=\dfrac1{x^2+1+x}.(x^8+2x^4+1-x^2)(x^8+1-x^4)(x^{16}+1-x^8) \\
=\dfrac1{x^2+1+x}.(x^8+1+x^4)(x^8+1-x^4)(x^{16}+1-x^8) \\
\qquad \qquad \vdots \\
=\dfrac1{x^2+1+x}.(x^{32}+x^{16}+1) \\
=\dfrac{x^{32}+x^{16}+1}{x^2+x+1}$
 
Top Bottom