[Toán 8] Phân thức đại số

B

bupbetorya

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho [tex]3a^2+3b^2=10ab[/tex].Tính giá trị biểu thức [tex]P=\frac{a-b}{a+b}[/tex]

Bài 2: Cho [tex]4a^2+b^2=5ab[/tex] và[tex]2a>b>0[/tex].Tính giá trị biểu thức [tex]M=\frac{ab}{4a^2-b^2}[/tex]

Bài 3: Cho [tex]a-2b=5[/tex].Tính giá trị biểu thức [tex]Q=\frac{3a-2b}{2a+5}+\frac{3b-a}{b-5}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
L

levominhdat12

bai toan

[tex]3a^2+3b^2=10ab <=> 3a^2+3b^2-10ab=0 <=> 3a^2-ab-9ab+3b^2=0[/tex]

[tex]<=>(3a-b)(a-3b)=0[/tex]

Vì [tex]a>b>0[/tex]

[tex]=> a=\frac{b}{3}[/tex] hoặc [tex]a=3b[/tex]

Thay [tex]a=3b[/tex] vào P, ta có

[tex]P=\frac{3b-b}{3b+b}=\frac{2b}{4b}=\frac{1}{2}[/tex]

Phần 2 tương tự
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom