[Toán 8] Ông của Bình hơn Bình 58 tuổi. Nếu cộng tuổi của bố Bình và 2 lần tuổi của Bình

I

i3imbim

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: Ông của Bình hơn Bình 58 tuổi. Nếu cộng tuổi của bố Bình và 2 lần tuổi của Bình thì bằng tuổi của ông và tổng số tuổi của 3 người = 130 hãy tính số tuổi của Bình
bài 2: 1 hình chữ nhật có chiều dài hơn chiều rộng 7m, đường chéo có độ dài 13m. Tính diện tích HCN đó
bài 3: một tàu thủy chạy trên một khúc sông dài 80km. Cả đi lẫn về mất 8h20 phút. Tính vận tốc của tàu thủy khi nước yên lặng, biết rằng vận tốc của dòng nước là 4km/h
Ths mọi người trước :D
@minhtuyb-Chú ý cách đặt tên tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
K

kool_boy_98

Câu1:
Gọi số tuổi của bình là x (x nguyên dương)

Ta có, số tuổi của ông là x+58

Số tuổi của bố là x+58 - 2x = 58 - x

Vì tỏng số tuổi của 3 người là 130 nên ta có phương trình:

x + x + 58 + 58 - x = 130

\Leftrightarrow x = 14(TMDK)

Vậy Bình 14 tuổi.

Câu 2:
Gọi chiều dài của hình chữ nhật đó là x (m) (x > 0) \Rightarrow chiều rộng là x - 7

Áp dụng định lí Pytago ta có: [TEX]x^2 + (x-7)^2 = 13^2[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x^2 + x^2 - 14x + 49 = 169[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2x^2 - 14x = 120[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2.(x^2 - 7x -60) = 0[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]x = 12[/TEX] ( Cái này mình làm hơi tắt)

\Rightarrow Diện tích hình chữ nhật là: [TEX]12.(12+7) = 228 m^2[/TEX]

câu 3:

GỌi vận tốc của chiếc tàu là x km/h (x nguyên dương) \Rightarrow vận tốc của tàu khi xuôi dòng là x + 4, thời gian khi xuôi dòng là [TEX]\frac{80}{x + 4}[/TEX] ; vận tốc khi ngược dòng là x - 4, thời gian khi ngược dòng là [TEX]\frac{80}{x - 4}[/TEX]


Vì thời gian cả đi lẫn về mất 8h20 phút = [TEX]\frac{25}{3}[/TEX] (h), nên ta có phương trình:

[TEX]\frac{80}{x + 4} + \frac{80}{x - 4} = \frac{25}{3}[/TEX] (DKXD, x # 4, x # -4)

Về sau bạn tự giải phương trình nhé!
_________________

Chúc bạn học tốt!
 
Last edited by a moderator:
I

i3imbim

Câu1:
Gọi số tuổi của bình là x (x nguyên dương)

Ta có, số tuổi của ông là x+58

Số tuổi của bố là x+58 - 2x = 58 - x

Vì tỏng số tuổi của 3 người là 130 nên ta có phương trình:

x + x + 58 + 58 - x = 130

\Leftrightarrow x = 14(TMDK)

Vậy Bình 14 tuổi.

Câu 2:
Gọi chiều dài của hình chữ nhật đó là x (m) (x > 0) \Rightarrow chiều rộng là x - 7

Áp dụng định lí Pytago ta có: [TEX]x^2 + (x-7)^2 = 13^2[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x^2 + x^2 - 14x + 49 = 169[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2x^2 - 14x = 120[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2.(x^2 - 7x -60) = 0[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]x = 5[/TEX] ( Cái này mình làm hơi tắt)

\Rightarrow Diện tích hình chữ nhật là: [TEX]5.(5+7) = 60 m^2[/TEX]

câu 3:

GỌi vận tốc của chiếc tàu là x km/h (x nguyên dương) \Rightarrow vận tốc của tàu khi xuôi dòng là x + 4, thời gian khi xuôi dòng là [TEX]\frac{80}{x + 4}[/TEX] ; vận tốc khi ngược dòng là x - 4, thời gian khi ngược dòng là [TEX]\frac{80}{x - 4}[/TEX]


Vì thời gian cả đi lẫn về mất 8h20 phút = [TEX]\frac{25}{3}[/TEX] (h), nên ta có phương trình:

[TEX]\frac{80}{x + 4} + \frac{80}{x - 4} = \frac{25}{3}[/TEX] (DKXD, x # 4, x # -4)

Về sau bạn tự giải phương trình nhé!
_________________

Chúc bạn học tốt!
Thanks bạn nhiều nhưng bạn ơi giải cụ thế hơn cho mình cái pt đoạn cuối bài 2 đi :D
 
M

minhtuyb

Thanks bạn nhiều nhưng bạn ơi giải cụ thế hơn cho mình cái pt đoạn cuối bài 2 đi :D
[tex]2(x^2-7x-60)=0 [/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^2+5x-12x-60=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x(x+5)-12(x+5)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x-12)(x+5)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x-12=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x=12[/tex]
Bạn trên làm nhầm chút đó :) (Ai biểu làm tắt ;)))
P/s: Bạn tự tính lại diện tích nhé :D
 
Top Bottom