[Toán 8]ôn thi

  • Thread starter nghtuyetdung@yahoo.com
  • Ngày gửi
  • Replies 3
  • Views 345

N

nghtuyetdung@yahoo.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) cho tam giác ABC vuông tại A, AH đường cao, AB=12cm, AC=16cm, phân giác của góc ABC cắt cạnh AH tai E và cắt cạnh AC tại F
a) CM tam giác HBA và tam giác HAC đồng dạng
b) BC =?, AH= ?
c) CM tam giác AEF cân và AB.FC=AF.BC


2) tam giác ABC, AH đường cao, AD trung tuyến, DE và DF lần lượt vuông góc với AB và AC tại E , F
a) CM $\dfrac{DE}{DF}=\dfrac{AC}{AB}$
b) CM $BC.AH=AB.DE+AC.DF$



mọi người giải thật đơn giản có thêm giải thích càng tốt .. thanks mọi người
 
Last edited by a moderator:
S

su10112000a

câu 1:
a/ tam giác HBA và tam giác HAC đồng dạng (g.g)
b/ BC=20 cm, AH=9.6 cm
c/ cm tam giác BHE đồng dạng tam giác BAF (g.g)
\Rightarrowgóc AFB= góc BEH
mà góc BEH= góc AEF
nên góc AFB= góc AEF
\Rightarrowtam giác AEF cân tại A
tam giác ABC có BF là đường phân giác nên AF/AB=CF/BC
\RightarrowAB.FC=AF.BC
 
N

nhuquynhdat

a) CM: $\Delta ABH \sim \Delta DBE (g-g) \to \dfrac{AB}{BD}=\dfrac{AH}{DE} \to AB.DE=AH.BD$

CM: $\Delta CDF \sim \Delta CAH (g-g) \to \dfrac{CD}{CA}=\dfrac{DF}{AH} \to CD.AH=CA.DF$

Mà $BD=CD \to AH.CD=AH.CD \to AB.DE=AC.DF \to \dfrac{AC}{AB}=\dfrac{DE}{DF}$

b) Ta có: $AB.DE+AC.DF=AH.CB+AH.CD=AH(BD+CD)=AH.DC$

$\to AB.DE+AC.DF=AH.DC$
 
N

nghtuyetdung@yahoo.com

câu 1:
a/ tam giác HBA và tam giác HAC đồng dạng (g.g)
b/ BC=20 cm, AH=9.6 cm
c/ cm tam giác BHE đồng dạng tam giác BAF (g.g)
\Rightarrowgóc AFB= góc BEH
mà góc BEH= góc AEF
nên góc AFB= góc AEF
\Rightarrowtam giác AEF cân tại A
tam giác ABC có BF là đường phân giác nên AF/AB=CF/BC
\RightarrowAB.FC=AF.BC

mình không hiểu ở chỗ tại sao góc AFB= góc BEH ...........................
 
Top Bottom