[Toán 8] Ôn tập

D

dautay_mjmj_kute

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC vuông cân tại A. Trên cạnh AB lấy điểm M. Từ B kẻ đường thẳng vuông góc CM cắt nhau tại D. BD giao CA tại E.
a, Chứng minh EA.EC=ED.EB
b, Chứng minh: góc EDA = 45$^o$
c, Chứng minh BD.BE+CA.CE=BC $^2$
d, Giả sử góc E = 60$^o$. S ABC= 150 cm$^2$. Tính S EAD


Chú ý Tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
C

chaugiang81

CMĐ: a.t/ giác vuong BDM ~ CAM.
\Rightarrow $\dfrac{BM}{MC}$ = $\dfrac{DM}{AM}$ \Rightarrow t/giac BMC ~ DMA.\Rightarrow góc BCM= góc MAD.
ta có: trong t/giac BCD : $\hat{B} = 90^o - góc C (góc BCD)
ta có góc DAE= 90^o - góc BAC. vì góc BCD= góc MAD (cmt) \Rightarrow $\widehat{DBC}=\widehat{EDA}$.
xét t/giac DEA và t/giac CEB có :
$\hat{E}$ chung; góc DAE} = goc CBD
do đó hai tam giác đồng dạng
\Rightarrow $\dfrac{AE}{ED}$ =$\dfrac{EB}{EC}$
\Rightarrow dpcm.
b. trong t/giac ABC có $\hat{B}$ + $\hat{C}$ = 90^o, mak $\hat{B}$ = $\hat{C}$ \Rightarrow $\hat{C}$ =45^o. mà t/giac DEA ~ t/giac CEB \Rightarrow $\widehat{EDA}$ = $\widehat{BCE}$ = 45^o (dpcm)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom