[Toán 8] Ôn tập

N

nhatvy2606

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề 1
Câu1: (2điểm)
Phát biểu định lí Ta-lét áp dụng cho tam giác. Vẽ hình và ghi gt, kl của định lí.
Câu2: (3điểm)
Cho tam giác MNQ vuông tại M, Trên cạnh MN lấy điểm A, trên cạnh MQ lấy điểm B sao cho đường trung tuyến MI (I thuộc NQ) cắt đoạn thẳng AB tại K. Chứng minh rằng KA = KB.
Câu3: (5điểm)
Cho tam giác PQR vuông tại P, có PQ = 12 cm, PR = 16cm. Tia phân giác của góc P cắt RQ tại D, đường cao PH.
Tính tỉ số diện tích tam giác PQD và PDR.
Tính độ dài cạnh QR của tam giác.
Tính độ dài các đoạn thẳng QD và RD
Tính chiều cao PH của tam giác.



Đề 2
Câu1: (2điểm)
Phát biểu hệ quả định lí Ta-lét áp dụng cho tam giác. Vẽ hình và ghi gt, kl của hệ quả.
Câu2: (3điểm)
Cho tam giác EFG vuông tại E, Trên cạnh EF lấy điểm M, trên cạnh EG lấy điểm N sao cho đường trung tuyến EK (K thuộc FG) cắt đoạn thẳng MN tại I. Chứng minh rằng IM = IN.
Câu3: (5điểm)
Cho tam giác MNQ vuông tại M, có MN = 12 cm, MQ = 16cm. Tia phân giác của góc M cắt NQ tại D, đường cao MH.
a) Tính tỉ số diện tích tam giác MND và QMD.
b) Tính độ dài cạnh NQ của tam giác.
c) Tính độ dài các đoạn thẳng ND và QD
d) Tính chiều cao MH của tam giác.

 
K

khaiproqn81

Hình vẽ:

3059195524_1180939165_574_574.jpg


Phát biểu: Trong tam giác vuông, bình phương cạnh huyền bằng tổng bình phương 2 cạnh góc vuông
 
U

ulrichstern2000

Câu 2 (Đề 1):
Vẽ hình ra (mình không biết vẽ hình trên này)
Áp dụng định lý Ta – lét vào 2 tam giác MNI và MQI ta có:
AK/NI = MI/NI
BK/IQ = MI/IQ
Mà NI = IQ (gt) => AK = KB (đpcm)
 
U

ulrichstern2000

Câu 3 (Đề 1):
(Bạn tự vẽ hình)
Áp dụng định lý Py – ta – go vào tam giác PQR vuông tại P ta có:
QP = √(PQ^2 + PR^2) = √(12^2 + 16^2) = 20 (cm)
Vì PD là tia phân giác của \{P} nên theo tính chất đường phân giác ta có:
PQ/QD = PR/DH = (PQ + PR)/(QD + DR) = (12 + 16)/20 = 1,4
(Tính chất dãy tỉ số bằng nhau)
=> QD = 60/7 (cm); RD = 80/7 (cm)
Ta có: S∆PQD = (PH.QD)/2;
S∆PDR = (PH.DR)/2
=> S∆PQD/S∆PDR = QD/DR = 3/4
S∆PQR = (PQ.PR)/2 = (PH.QR)/2 = 192 (cm2)
=> PH = 19,2 (cm)
(Nếu bài không sai xác nhận giúp mình nhé)
 
Top Bottom