[Toan 8] On tap phuong trinh

A

angelwinte_july

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BT1: Chung to bieu sau day vo nghiem
|x^2+3x +20| + |x-3| =0
BT2: Voi phuong trinh nao cua k thi phuong trinh
3(k+2x) (x+2) -2 (2x+1)=18
Co nghiem x=1
BT3:
Voi gia tri nao cua x, 2 bieu thuc sau day co gia tri bang nhau
a, 7x/8 - 5(x-9) va 20x+1,5/6
b, 1,5(x-5)+11 va 7(x-8)-50,5
 
P

phuong_lan98

bt1:
th1: x<3\Rightarrowx^2+3x+20+3-x=0
\Leftrightarrow(x+1)^2 +22=0 \Rightarrowvô nghiệm
th2: x\geq3 \Rightarrowx^2+3x+20+x-3=0
\Leftrightarrow(x+2)^2 +13=0 \Rightarrowvô nghiệm

bt2:
x=1 là nghiệm của pt \Rightarrow 9(k+2) -6=18
\Leftrightarrow9k+18-6=18
\Leftrightarrowk=2/3
 
Last edited by a moderator:
C

color_of_life_99

BT2: Voi phuong trinh nao cua k thi phuong trinh
3(k+2x) (x+2) -2 (2x+1)=18
Co nghiem x=1

VÌ pt có nghiệm x=1 nên ta có:
9(k+2) -6 =18

giải pt là ra
Voi gia tri nao cua x, 2 bieu thuc sau day co gia tri bang nhau
a, 7x/8 - 5(x-9) va 20x+1,5/6
b, 1,5(x-5)+11 va 7(x-8)-50,5

a)

$\frac{7x}{8} - 5(x-9) = 20x + $\frac{1,5}{6}$

giải x là ra
b) tương tự :)
 
Last edited by a moderator:
E

eye_smile

B2: Phương trình có nghiệm là x=1 <=> 3(k+2)(1+2)-2(2+1)=18
<=>9(k+2)-6=18
<=>9(k+2)=24
<=>k+2=8/3
<=>k=2/3

B3:
a,[tex]\frac{{7x}}{8} - 5\left( {x - 9} \right) = 20x + \frac{{1,5}}{6}[/tex]
[tex] \Leftrightarrow \frac{{7x}}{8} - 5x + 45 = 20x + 0,25[/tex]
[tex] \Leftrightarrow - 4,125x + 45 = 20x + 0,25[/tex]
[tex] \Leftrightarrow 45 - 0,25 = 20x + 4,125x[/tex]
[tex] \Leftrightarrow 44,75 = 24,125x[/tex]
[tex] \Leftrightarrow x = 1,85492228[/tex]

B3:b,[tex]1,5\left( {x - 5} \right) + 11 = 7\left( {x - 8} \right) - 50,5[/tex]
[tex] \Leftrightarrow 1,5x - 7,5 + 11 = 7x - 56 - 50,5[/tex]
[tex] \Leftrightarrow 1,5x + 3,5 = 7x - 106,5[/tex]
[tex] \Leftrightarrow 3,5 + 106,5 = 7x - 1,5x[/tex]
[tex] \Leftrightarrow 5,5x = 110[/tex]
[tex] \Leftrightarrow x = 20[/tex]

Bài 1: Nhận xét: [tex]|{x^2} + 3x + 20| \ge 0\forall x[/tex]
[tex]|x - 3| \ge 0\forall x[/tex]
[tex] \Rightarrow |{x^2} + 3x + 20| + |x - 3| \ge 0\forall x[/tex]
Dấu "=" xảy ra <=> [tex]|{x^2} + 3x + 20| = |x - 3| = 0[/tex]
[tex] \Rightarrow {x^2} + 3x + 20 = 0[/tex]
mà [tex]{x^2} + 3x + 20 > 0[/tex] (trái với điều trên)
=>Dấu "=" ko xảy ra hay phương trình vô nghiệm:):):):):)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom