[Toan 8] Ôn tập định lí Ta-let trong tam giác

A

angelwinte_july

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BT1: Cho điểm C thuộc AB. Biết AB=20cm, CA/CB=2/3
a, Tính CA,CB
b, Biết AC/AB=m/n, tính tỉ số AB/Cb
BT2; Cho tam giác ABC, điểm D thuộc BC, điểm M thuộc AB. Gọi I va K thứ tự là trung điểm của MD và MC. Gọi E là giao điểm của DI và AB, E là giao điểm của DK và AC
Chứng minh IK//EF
*Hướng dẫn: gọi N là trung điểm AM.
 
C

c2nghiahoalgbg

lược giải này

BT1: Cho điểm C thuộc AB. Biết AB=20cm, CA/CB=2/3
a, Tính CA,CB
b, Biết AC/AB=m/n, tính tỉ số AB/Cb
BT2; Cho tam giác ABC, điểm D thuộc BC, điểm M thuộc AB. Gọi I va K thứ tự là trung điểm của MD và MC. Gọi E là giao điểm của DI và AB, E là giao điểm của DK và AC
Chứng minh IK//EF
*Hướng dẫn: gọi N là trung điểm AM.

BT1 Dễ mà bạn chỉ cần dùng tính chất tỉ số là ra thôi mà

(*)(*)(*)(*)(*)
 
N

nguyenbahiep1

BT1: Cho điểm C thuộc AB. Biết AB=20cm, CA/CB=2/3
a, Tính CA,CB
b, Biết AC/AB=m/n, tính tỉ số AB/Cb


câu a

[laTEX]\frac{CA}{2} = \frac{CB}{3} = \frac{AB}{5} = 4 \\ \\ \Rightarrow CA = 8 cm , CB = 12 cm [/laTEX]

câu b

[laTEX]\frac{AC}{AB} = \frac{AB- CB}{AB} = 1- \frac{CB}{AB} \\ \\ \frac{CB}{AB} = 1 - \frac{m}{n} = \frac{n-m}{n} \\ \\ \Rightarrow \frac{AB}{CB} = \frac{n}{n-m}[/laTEX]
 
T

thienbinhgirl

đội 5

bài 1
a,$\frac{AC}{CB}=\frac{2}{3}\rightarrow \frac{AC}{AB}=\frac{2}{5}\rightarrow AC=\frac{AB.2}{5}=8cm\rightarrow CB=12cm$
b, Ta có
$\frac{AC}{AB}=\frac{m}{n}\rightarrow AB=\frac{ACm}{n};
\frac{AC}{BC}=\frac{2}{3}\rightarrow BC=\frac{3AC}{2}
\rightarrow \frac{AB}{CB}=\frac{2m}{3n}$
 
Last edited by a moderator:
P

phamvananh9

BT1: Cho điểm C thuộc AB. Biết AB=20cm, CA/CB=2/3
a, Tính CA,CB
b, Biết AC/AB=m/n, tính tỉ số AB/Cb
BT2; Cho tam giác ABC, điểm D thuộc BC, điểm M thuộc AB. Gọi I va K thứ tự là trung điểm của MD và MC. Gọi E là giao điểm của DI và AB, E là giao điểm của DK và AC
Chứng minh IK//EF
*Hướng dẫn: gọi N là trung điểm AM.
[TEX][/TEX]
Bài 2: E là giao của DI và AB-----> DI và AB giao nhau tại M rùi mà??.............................
 
0

0973573959thuy

Đội 2

BT2; Cho tam giác ABC, điểm D thuộc BC, điểm M thuộc AB. Gọi I va K thứ tự là trung điểm của MD và MC. Gọi E là giao điểm của DI và AB, E là giao điểm của DK và AC
Chứng minh IK//EF
*Hướng dẫn: gọi N là trung điểm AM.

Cái đề bài 2 đọc buồn cười thế =)) Sai ở những chỗ đã in đỏ.

Đề đúng theo mình là như thế này:

Cho tam giác ABC; điểm D thuộc cạnh BC, điểm M thuộc AD. Gọi I;K theo thứ tự là trung điểm của MB; MC. Gọi E là giao điểm của DI và AB; gọi F là giao điểm của DK và AC. Chứng minh rằng: EF// IK

Giải theo đề của mình. :D

Gọi N là trung điểm của AM.

Xét tam giác AMB có:

$AN = NM$ (theo cách vẽ thêm)

$MI = IB$ (gt)

$\rightarrow$ NI là đường trung bình trong tam giác AMB

$\rightarrow NI // AB$
Chứng minh tương tự cũng có: NK // AC

Xét tam giác ADE có NI // AE (vì NI // AB theo cmt), áp dụng Thales có:

$\dfrac{DI}{IE} = \dfrac{DN}{NA}$ (1)

Xét tam giác ADF có NK // AF (vì NK // AC theo cmt), áp dụng Thales có:

$\dfrac{DK}{KF} = \dfrac{DN}{NA}$ (2)

Từ (1); (2) có: $\dfrac{DI}{IE} = \dfrac{DK}{KF}$

Xét tam giác DEF có: $\dfrac{DI}{IE} = \dfrac{DK}{KF}$ (cmt)

$\rightarrow IK // EF$ (theo Thales đảo)
 
N

nh8162927

chung minh hinh hoc

cho tam giác abc có AB=6 cm.trên tia AB lấy D sao cho AD=9 cm,qua D kẻ lần lượt các đường thẳng song song với BC và AC.chúng lần lượt cắt AC và BC ở M và N
a:xác định các cặp đoạn thẳng tỉ lệ,
b:chứng minh rằng: CN=(1)/(2)AC,BC=(2)/(3)DN,DM=(1)/(2)AC;)
 
P

phamhuy20011801

cho tam giác abc có AB=6 cm.trên tia AB lấy D sao cho AD=9 cm,qua D kẻ lần lượt các đường thẳng song song với BC và AC.chúng lần lượt cắt AC và BC ở M và N
a, xác định các cặp đoạn thẳng tỉ lệ,
b, chứng minh rằng: CN=(1)/(2)AC,BC=(2)/(3)DN,DM=(1)/(2)AC

a, Xét lần lượt các cặp cạnh của những cặp tam giác đồng dạng sau:
$\triangle \ ABC - \triangle \ ADM$
$\triangle \ ABC - \triangle \ DBN$
$\triangle \ MDA - \triangle \ NBD$

b, Xem lại đề
 
Top Bottom